Có nên chích chung hay chích riêng từng loại vắc xin với nhau

Hiện nay, chủng ngừa là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trước tình hình khan hiếm thuốc tại Việt Nam, nhiều bậc phụ huynh đang cân nhắc việc chích chung nhiều loại vacxin để tránh tình trạng hết thuốc và tránh việc đi lại giữa các nơi quá xa. Mẹ Xuka xin chia sẽ những tư vấn quý báu của Bs Trương Hữu Khanh – trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1 về chích chung hay riêng từng loại vắc xin với nhau

Chích ngừa vắc xin

Có rất nhiều loại vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em từ khi chào đời cho đến lúc 15 tuổi. Trong đó, nhiều loại phải nhắc lại nhiều lần, hơn nữa lịch chích ngừa lại phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và sự khan hiếm thuốc.

 • Nếu là một vắc xin “sống” (Lao, Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu) với một vắc xin “bất hoạt” (các loại còn lại): chích cùng lúc hoặc cách bao lâu cũng được. Có nơi hẹn cách 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng là bình thường.
 • Nếu là một vắc xin sống (Sởi, Quai bị, Rubella) với một vắc xin sống khác (Thủy đậu): chích cùng lúc hoặc cách ít nhất 1 tháng. Hẹn cách 1 tháng là bình thường.
 • Chích cùng lúc là chích cùng một buổi tiêm, cách nhau 30 phút theo dõi. Cách này có thuận lợi là: thuận tiện đi lại (bé ở xa), bảo vệ nhanh với nhiều bệnh (như khi có dịch, đi du lịch hay các bé chích trễ lịch…). Nhưng cũng có chút bất lợi là đau nhiều hơn hoặc sốt nhiều hơn.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thịnh thuộc Viện Pasteur TP HCM trả lời một số thắc mắc thường gặp về việc tiêm vacxin: 

Câu hỏi: Việc tiêm nhiều loại vacxin hoặc tiêm cùng lúc ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Trả lời: Xin nói ngay rằng, tiêm vacxin hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiện có nhiều sản phẩm phối hợp, tức nhiều loại vacxin trong cùng một mũi tiêm, để khỏi phải tiêm nhiều lần. Trước đây, để phòng viêm não mủ HIB và ho gà, uốn ván, bại liệt, trẻ phải tiêm ít nhất 2 lần; nhưng bây giờ chỉ cần tiêm một mũi Pentact-HIB. Tuy nhiên, với vacxin sống giảm hoạt lực thì không thể tiêm cùng lúc vì chúng sẽ gây tương tác thuốc, còn gọi là cạnh tranh kháng thể. Chẳng hạn, vacxin thủy đậu và vacxin quai bị phải tiêm cách nhau ít nhất một tháng mới có tác dụng.

Trong thực tế, không có trường hợp mắc hai bệnh cùng lúc, vì khi đã mắc bệnh thì không thể tiêm vacxin nữa mà phải điều trị. Vacxin chỉ để phòng ngừa trước khi nhiễm bệnh. Trong trường hợp vừa tiêm phòng viêm gan B nhưng sắp đi du lịch, muốn tiêm vacxin khác như cúm chẳng hạn, thì nên báo cho bác sĩ biết ngày tiêm viêm gan để được tư vấn hợp lý. Cũng có một vài trường hợp người chích ngừa vacxin bị tác dụng phụ nhưng rất thấp.

Câu hỏi: Tác dụng phụ có biểu hiện như thế nào và cách khắc phục ra sao?

Trả lời: Tùy theo loại vacxin. Biểu hiện chung thường là sưng, nóng, đỏ, đau ở vùng tiêm, hoặc bị ngứa, nhức đầu, mỏi mệt, đau cơ, đau khớp… Sau khoảng 3-4 ngày là hết. Cũng có trường hợp bị sốc thuốc nhưng rất hiếm. Nếu bị sốc, cần đến nơi tiêm để xử lý tại chỗ, hoặc đến trạm y tế gần nhất để theo dõi; nếu nặng thì nên đưa lên tuyến trên để hội chẩn và điều trị.

Câu hỏi:  Theo bác sĩ, nên ưu tiên tiêm loại vacxin nào?

Trả lời: Đối với trẻ em dưới một tuổi, 7 loại vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là ưu tiên. Bởi ở độ tuổi này, trẻ chưa tiếp xúc với môi trường sinh học (lối sống, thói quen) cũng như môi trường bệnh, cần tiêm phòng để hạn chế các bệnh tật về sau. Đối với người lớn, nếu làm việc ở môi trường dễ lây nhiễm hoặc đi đến vùng có bệnh dịch thì nên ưu tiên tiêm các vacxin như viêm gan A, B. Người đi du lịch nên tiêm viêm não Nhật Bản, cúm, thương hàn. Với các loại bệnh khác, nếu có điều kiện thì nên tiêm.

Câu hỏi: Có nên xét nghiệm trước khi tiêm phòng không?

Trả lời: Trong các bệnh như viêm gan A, B, C, trẻ dưới 16 tuổi không cần xét nghiệm, cứ chích đại trà. Còn người lớn nên đi xét nghiệm trước khi tiêm.

BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1 trả lời một số thắc mắc thường gặp về việc tiêm vacxin: 

Câu hỏi: Khoảng cách giữa 2 lần chích ngừa là bao lâu? Nếu trễ 1 mũi thì sao?

Trả lời: Không có khoảng thời gian tối thiểu giữa các liều vắc-xin bất hoạt khác nhau. (Vắc-xin bất hoạt như: vắc-xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib, viêm gan A, B, não mô cầu, viêm não Nhật Bản B…)

Tuy nhiên, có khoảng thời gian tối thiểu giữa các vắc-xin cùng loại. Ví dụ: 2 mũi viêm gan A cách nhau ít nhất 6 tháng. Viêm não Nhật Bản B, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tuần, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất 1 tháng hoặc 1 năm đều được.

Vắc-xin sống như Sởi-Quai bị-Rubella, Trái rạ, Lao, Bại liệt uống (OPV) nếu không được chủng ngừa cùng lúc thì phải cách nhau ít nhất 4 tuần.

Bất cứ trình tự thời gian giữa các vắc-xin sống và vắc-xin bất hoạt, hoặc vắc-xin sống đường uống và bất cứ loại vắc-xin khác, đều chấp nhận được.

Nếu chích ngừa trễ, không cần phải bắt đầu lại từ đầu, chích mũi bị trễ và tiếp tục các mũi theo lịch. Nói cách khác, chỉ áp dụng khoảng thời gian tối thiểu giữa 2 mũi cùng loại mà không cần tính thời gian tối đa.

 

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, bé cháu bé gái 7 tháng đã tiêm đủ 3 mũi 5in1, uống hai liều rota, uống 3 liều phòng bại liệt, 1 liều vắc xin BCG phòng bệnh lao, 1 mũi viêm gan B lúc mới sinh như thế là đủ liều vaccxin chưa ạ và Giờ bé sang tháng thứ 7 rồi có cần tiêm thêm cúm và viêm màng não do não mô cầu nữa k ak. cháu cảm ơn bác sỹ

A: cúm được, não mô cầu BC, phế cầu mới

Q: Bác ơi cho con hỏi, bé nhà con lúc sinh chích viêm gan b,giờ được 3 tháng rưỡi mới tiêm mũi đầu 5in1, vừa tiêm xong. Giờ cần tiêm gì tiếp ạ, con cảm ơn bác

A: chờ trạm báo thì tiêm, có khả năng thì tiêm phế cầu mới, uống rota

Q: Thưa Bác,Bé nhà e đc hơn 19 tháng tuổi,nay e đọc thấy có 2 loại vacxin Synflorix và Pneumo 23,vậy bé nhà e có thể tiêm đc k và nên tiêm loại nào. E đang dự tính cho bé tiêm vacxin viêm não mô cầu AC,vậy lịch trình chích như thế nào. Hôm nay bé nhà em vừa chích 2 mũi sởi 2 và DTC4,và có tiêm 1 mũi 3t1 lúc 16 tháng. Bao lâu mới đc tiêm các loại vacxin trên ạ. Cảm ơn Bác

A: Synflorix thì mai tiêm cũng được, còn Pneumo 23 thì chờ hơn 2 tuổi

Q: Bs ơi cho con hỏi, con trai con nay được 1 tháng 26 ngày, chỉ mới chủng ngừa VG B sơ sinh, 2 ngày nữa bé đi chủng ngừa lao, con định cho bé uống rota trong đợt chủng ngừa này thì có được không hay phải đợi tới tháng sau ạ? Nếu cho bé uống rota rồi thì lịch tiêm mũi 5 trong 1 lùi lại thì có sao không ạ? Con cám ơn bác!

A: chích và uống chung được, không cần lùi

Q: Chào bác. Bé nhà con tiêm 2 mũi sởi lúc 9 tháng và 18 tháng, lúc 21 tháng có tiêm sởi – rubela. Bây giờ con muốn ngừa quai bị cho bé nhưng hình như chỉ có vacxin 3 trong 1 (sởi- quai bị – rubela). Vậy nếu tiêm nhiều sởi quá có sao ko ah. Bé 26 tháng rồi.

A: có loại quai bị đơn

Q: Cháu cũng hỏi thêm ạ. Bé nhà cháu sinh 2006 đã.trích đủ mũi 5.1 theo lịch. Nhưng bác sỹ tại Việp Pháp có nói nên trích 1 mũi 5.1 nhắc lại thời điểm này. Cháu cũng tiêm 1 mũi thủy đậu năm 2007 khi trên 12 tháng. Vậy bé nhà cháu có cần tiêm mũi 5.1 và thủy đậu thứ 2 không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ.

A: 5 trong 1 dịch vụ thì có thể còn chương trình thì không, chích nhắc thủy đậu

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi ạ. Con cháu T7.2008 có tiêm 2 mũi viêm não nhật bản cách nhau 1 tuần nhưng không tiêm nhắc lại do bé bị hen và mất ngủ triền miên. Đến T4.2015 cháu có.đưa bé đi tiêm viem não.nhật bản. Bs tại Việt Pháp nói nên tiêm lại từ đầu còn.ở Vinmec nói không cần. Cháu có.nên tiêm lại từ đầu hay chỉ cần tiêm.nhắc mũi T4.2015 là đủ ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều.

A: khỏi từ đầu vì có 2 mũi cơ bản rồi

Q: Bs cho e hỏi lúc 9 tháng bé nhà e k cho chích mũi sởi mở rộng, định đến 12 tháng tiêm 3in1(mmr) luôn, và 4 tuổi nhắc lại dc k bs.hay là 9 tháng e vẫn tiêm và nhắc lại mmr. E thấy bảo trongb12 tháng đầu thì k cần có phải không ạ

A: Chờ mà bệnh thì phải chịu, đã nhiều trẻ không chích sởi 9 tháng, chờ 3 trong 1 bệnh rồi. và thường bệnh là nặng hơn vì nhỏ

Q: Bác sĩ ơi, bé 2 tháng 12 ngày tuổi hiện đang bị chàm sữa cũng đã bớt 95% (có thoa thuốc exomega của bsĩ ở bệnh viện – đã dừng thoa 1 ngày rồi) vậy hôm sau bé có thể tiêm vacxin 5 trong 1 được không ạ ?

A: được

Q: Con cháu 9 tháng đã tiêm 3 mũi 6 trong 1 rồi, có nên tiêm tiếp synflorix không ạ?

A: 2 vắc xin khác nhau. Chích được.

Q: Bác sỹ cho cháu hỏi, 9 tháng rồi còn chích được Synflorix nữa khong ạ?

A: được chứ

Q: Bác cho em hỏi: con em mới chích 1 mũi 6in1 lúc 2 tháng. Đến giờ bé 9 tháng mà vẫn chưa có thuốc để chích nhắc được. Vậy giờ phải chích vaccine gì? Và có còn hiệu quả tiêm ngừa k ạ. Em cám ơn Bác.

A: 5.1 tiếp cho đủ đi, đừng chờ

Q: Bs ơi lịch tiêm của con cháu là: 20.4- Quinvaxem 1; 4.5- Rota 1 và Synflorix 1. Thế nghĩa là trong 1 tháng cháu có 1 mũi va 1 vacxin vào ngay 4 và 1 mui vao ngay 20. Lịch như vậy có được ko thưa bsi?

A: được mà

Q: Bác sĩ cho con hỏi. Con gái con chích 1 mũi sởi theo tiêm chủng mở rộng lúc 10 tháng. Giờ cháu dc 12 tháng con muốn chích mũi dịch vụ sởi quai bị rubella cho cháu luôn dc k? Có ảnh hưởng j mũi sởi cũ k? Và chích cùng mũi trái rạ dc k ạ? Vì con thấy lịch chích ngừa cùng là 12 tháng theo lịch chích tiêu chuẩn của Mỹ và Canada? Con cảm ơn ạ

A: kg ảnh hưởng. chích cùng hoặc cách 1 tháng

Q: Bác ơi, bé nhà con hôm nay đi tiêm cúm nhưng TTYTDP quận báo hết thuốc ko biết khi nào có? vậy tháng sau or muộn tí , bé tiêm đc ko ak?

A: được, nhưng đừng muộn quá

Q: Synflorix tiêm cho trẻ 0- 5 tuổi cơ mà. Dưới 6m tiêm 3 mũi lúc 2-4-6m còn 7-11m thì chỉ đc tiêm 2 mũi thôi chứ ko phải ko đc tiêm.

A: tiêm mấy liều là tùy tuổi, chỉ cần chứ không phải chỉ được, tiêm dư thì nó tốn tiền

Q: Bác cho cháu hỏi nếu đến hẹn tiêm vacxin 5in1 mà không có thuốc thì phải làm sao? Có thể tiêm trễ hơn trong thời gian bao lâu? Bé nhà cháu được 1 tháng tuổi

A: trễ 1-2 tháng thôi là được

Q: Bs ơi cho con hỏi bé dưới 6 tháng cần phải chích thêm những loại vacxin nào mà TCMR ko chích ạ. Và thời gian chích ạ. Bs ơi cho con xin biểu đồ cân nặng và chiều cao của trẻ dướj 12 tháng

A: xem lịch tiêm chỗ hình trên

Q: Cho em hỏi bé nhà em tiêm viêm não NB B mũi 2 cách mũi 1 1 tuần nhưng giờ đã 1thang con em ốm chưa tiêm đc thì có sao ko ạ?

A: đợi bệnh khỏi thì tiêm tiếp

Q: Thưa bác sỹ, con cháu 18 tháng. Bị viêm tai giữa mủ lúc 13 tháng điều trị nửa tháng thì hết. Đến 17 tháng bị tái lại. Điều trị kháng sinh 1 tháng giờ vẫn còn ứ dịch 2 bên. Bs điều trị đang chỉ định nạo VA và đạtw ống thông khí. Vậy có nên nạo VA cho bé không ạ? Vụ tai bé đang ứ dịch thì có tiêm vacxin viêm tai giữa được không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ !

A: tổng trạng tốt, không sốt là tiêm được

Q: Bé nhà cháu dị ứng trứng gà không tiêm vacxin sởi thì có tiêm được mũi ba trong 1 sởi – quai bị – rubela không ạ. Có cần thử thuốc trước không ạ.

A: không cần thử thuốc

Q: Bác cho cháu hỏi, bé nhà cháu được 17 tháng tuổi tiêm 2 mũi 6 trong 1 và một mũi 5 trong 1, nhưng 2 mũi sau bị lỡ thời gian tiêm, mũi 3 cháu tiêm khi bé 13-14 tháng, vậy mũi 4 tiêm nhắc lại thì ở tháng nào là thích hợp ạ? cháu cám ơn bác sĩ.

A: chỉ cần nhắc mũi gan B sau 6 tháng

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi hiện vacxin Synflorix có o các be bệnh viện chưa và bé bao nhiêu tuổi tiêm dc ah. Cháu cảm ơn bsi ah

A: mới, mắc tiền nên có chỗ chưa có

Q: Bác cho hỏi các mũi tiêm 5in1 cách nhau tối thiểu bao lâu ạ

A: đúng. 28 ngày

Q: Tiêm mũi tổng hợp 5in1 và uống rota cùng 1 ngày có sao ko ạ

A: uống vậy tiện lợi

Q: Bé nhà e sinh non , hôm nay đuoc 2,8 kí (2 tháng 17 ngày) tiem ngưa lao có hiệu quả kg? xin cảm ơn

A: vẫn phải tiêm sớm thôi

Q: Bé 33 tháng có tiêm Viêm não Nhật Bản được không BS?

A: được. từ 1-15 tuổi mà

Q: Trẻ em bao nhiêu tuổi nên tiêm phòng quai bị?

A: từ 12 tháng. nên chung 3in1 luôn

Q: Bác ơi,con cháu 2.5 tháng mới tiêm đc mỗi.mũi viêm gan b lúc sinh thôi,giờ cháu muốn tiêm phòng cho bé với uống rota luôn có đc không ạ,với tiêm 5in 1 quenvaxim rồi sau tiêm pentaxim có đc không ạ,tại giờ vawcxin dịch vụ hiếm quá cháu không đợi được

A: tiêm uống cùng lúc được. đổi vắc xin cũng được nhưng theo TCMR cũng tốt mà

Q: Thưa BS, có loại vacxin tiêm ngừa viêm phổi, viêm tai giữa… (em không nhớ chính xác tất cả bệnh ngừa của mũi tiêm này) phải không ạ? Vacxin này tên gì, bé từ bao nhiêu tuổi có thể tiêm, và có nên tiêm không ạ? Em cám ơn

A: synflorix. Nên tiêm nhưng đắt tiền

Q: Bé nhà em 3 tháng, đã tiêm đc 1 mũi 6 trong 1 và uống ro ta 1 lần nhưng lần này đến lịch tiêm và uống thì bé lại bị viêm phế quản phải uống khsinh nhiều hôm và có dấu hiệu đi ngoài. Vậy trong thời gian này em có cho bé đi tiêm chủng được ko ạ? Vì em sợ con bị quá lịch tiêm và uống thuốc rồi

A: bệnh nhẹ, kg sốt là chích được

Q: Bs cho cháu hỏi bé nhà cháu lúc 2m đi tiêm phòng bs khám nghe tim phổi nói bị khò khè k tiêm đc ! Sáng 3m đưa đi tiêm thì bé nhà cháu lại bị đi ngoài bs khám nói bị hội chứng lỵ nên lại cho về ! Bé nhà cháu đã lỡ tiêm mất 2 tháng rồi ! Liệu có ảnh hưởng gì k bác ! Mong đc bác tư vấn ạ !

A: bệnh nhẹ, kg sốt là tiêm. tranh thủ nha bạn

Q: BS cho hỏi: bé tiêm 2 mũi ở BV lúc sinh 2 tháng sau tới ngày tiêm phòng là bé bị bệnh nên không tim được. Như vậy thì có sao k ạ . Bé được 4 tháng rui

A: tranh thủ bệnh nhẹ kg sốt là tiêm. tiêm trễ nguy cơ bị bệnh

Q: NMC AC có tiêm được cho trẻ 4 tuổi ko bác?

A: Được

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi, bé cháu 4tháng và đã chích 2 mũi 5in1.giờ cháu muốn cho bé uống thuốc ngừa tiêu chảy rotavirut luôn được không ah.bé vừa chích ngày 24/4 vừa rồi,cháu muốn cho bé uống cho kịp thang vi thuốc ngừa tiêu chảy phải dưới 6tháng mới hiệu qua,vây cho cháu hỏi thời gian tiêm và uống cần phải cách bao nhiêu ngày ah.

A: 4 tháng là sắp muộn. uống gấp nhé

Q: Bác sĩ cho cháu hỏi tiêm ngừa mũi vacxin viêm phế cầu cho bé dưới 1 tuổi, bao nhiêu mũi mới đủ liều?.

A: Tuỳ lịch và tuỳ tháng tuổi. Thường 3 liều

Q: Bs cho em hỏi thêm: thế tim mũi 5.1 có cần tim thêm mũi VGB k ạ

A: 5in1 của TCMR thì khỏi nha

Q: Thưa bs. bé nhà em dc 3 tháng rồi khi cháu 2 tháng thì bị ho gà giờ đỡ rồi nhưng chưa khỏi hẳn thì có tim dc 5.1 k a. và bs cho em hỏi thêm rốn cháu bị lồi lên thì có bị sao k? khi nào nó trở lại bình thương dc a. cảm ơn bs

A: được. khám rốn xem có thoát vị gì không

Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng

 

23 Comments
 1. Dạ chào bác sĩ
  Bé nhà e đã được 5 tháng 10 ngày, đã chích được 1 mũi lao và viêm gan b lúc mới sinh, 2 liều ngừa tiêu chảy rota, 3 mũi phế cầu Synflorix. E định đủ 6m sẽ cho bé đi chích ngừa viêm màng não mô cầu BC, e vẫn đang đợi vacin 5in1 dịch vụ. BS cho e hỏi là nếu bé mới chích viêm màng não BC chưa đủ tháng mà có 5in1 dịch vụ e cho bé đi chích được ko ạ? hay phải để cách đúng 28 ngày trở lên ạ?
  Xin BS tư vấn giúp, Em cám ơn ạ!

 2. chào bác sĩ ạ. bsi cho e hỏi. con e hiện tại 18 tháng. mới tiêm 1 mũi 6in 1. e đợi k có thuốc tiếp theo nên muốn cho bé tiêm lẻ từng mũi DTp và uống bại liệt có đc không

  • chào bác sĩ ạ. bsi cho e hỏi. con e hiện tại 18 tháng. mới tiêm 1 mũi 6in 1. e đợi k có thuốc tiếp theo nên muốn cho bé tiêm lẻ từng mũi DTp và uống bại liệt có đc không

   Được nhé bạn, hiện giờ đây là cách tốt nhất đấy nếu như bạn sợ phản ứng phụ từ Quinvanxen.

 3. Dạ chào Bác sĩ !
  Bé nhà e duoc 27 tháng, cháu tiêm mũi 2 viêm gan A vào ngày 24/11/2015 vậy 06/12/2015 cháu tiêm mũi 3 viêm não nhật bản được không ạ ? hay phải chờ đủ 1 tháng thưa Bác sĩ ?

 4. Bác cho em hỏi em bé nhà cháu dc hơn 4 tháng, ngày 8/1 cháu chích mũi đầu tiên của phế cầu , đến ngày 14/1 cháu có chích mũi 5 trog 1 được ko aj ! cảm ơn bác sỹ

 5. bác sĩ cho cháu hỏi nếu tiêm 5in1 được 2 mũi rồi, cháu muốn dừng luôn ko cho tiêm mũi thứ 3 nữa thì có ảnh hưởng gì ko? 2 mũi đầu có miền dịch được hay ko

 6. bác sĩ cho cháu hỏi, bé 4t đã tiêm 4 mũi Pentaxim, giờ cần chích nhắc 4 trong 1 nhưng có thể chích tiếp Pentaxim đợt này hay không ?

 7. Chào BS, BS cho tôi hổi,
  con tôi 14 tháng, chưa tiêm viêm nào nhật bản, cũng chưa tiêm thủy đậu, cuối tuần này tôi định đưa cháu đi tiêm thì nên ưu tiên loại vác xin nào trước, 2 loại này có tiêm chung được với nhau ko và khoảng cách tối thiếu của 2 loại này là bao nhiêu lâu ạ

 8. Chào bác sĩ

  Do bé sinh và và lớn lên không ở địa phương để được thông báo lịch và tôi cũng cũng không biết để tự đưa cháu đi chích cho đầy đủ theo chương trình (có loại nhớ, loại không), bây giờ tôi muốn đưa cháu đi chích lại tất cả các mũi có được không? và theo lịch trình giữa các mũi như thế nào là phù hợp (nếu chích tập trung vào dịp hè được không (vì hè cháu sẽ sống ở TPHCM sẽ thuận tiện hơn khi ở tỉnh ạ)

  Riêng ngừa lao tôi nghe nói : thường mới sinh thì được chích ngay nhưng do bé sinh thiêu kg nên hình như lúc đó cũng chưa được chích , vậy có cách nào để xác định là đã chích không ạ

  Rất mong nhận được sự xem xét và tư vấn của Bác sĩ

  Xin chân thành cám ơn

 9. Chào bác sĩ, em năm nay 25t, em đang tiêm phòng vacxin trước khi mang thai, em muốn hỏi là có thể tiêm phòng kết hợp thủy đậu và cúm cùng lúc được không ạ. Thời gian gần nhất cách bao lâu là được ạ. Vì thủy đậu em phải tiêm 2 mũi, keo dài 2 tháng rồi, để tiêm cúm lại phải chờ đến 3 tháng thì lâu quá ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em. em cám ơn.

 10. Thưa bác sĩ, bác sĩ cho con hỏi con đã tiêm vắc xin sơi-rubella lúc 12 tuổi vậy thì năm nay con 17 tuổi còn có cần phải tiêm lại vắc xin này không ạ?

 11. Em chao bac si a, xin phep lam phien bac si a. E duoc biet mui 3 in 1 (soi,qb,rubella) va thuy dau phai cach nhau it nhat 1 thang nhung do yeu cau cong viec ma e phai tiem trong tuan nay,tuc la cach nhau co 1 tuan ,dieu do co duoc khong a,co anh huong toi suc khoe khong a. Em chan thanh cam on bac si a

 12. Chào bác sĩ. Con em được 4 tháng 7 ngày mà chưa tiêm được 1 mũi nào 5 trong 1. Vì mỗi lần gần đến ngày tiêm con em bị ho và sốt nên không được tiêm. Đợt tới này được gần 5th con e mới được tiêm mũi 1. Như vậy thì có muộn quá không bác sĩ . Trẻ tiêm 5 trong 1 thì được tiêm trong bao nhiêu tháng ạ (con em mới tiêm được 1 mũi lao, 1 mũi viêm gan b và 2 liều rota ạ).

 13. Chào bác sĩ. Con tôi được gần 14 tháng tuổi. Mới tiêm phòng thuỷ đậu được vài ngày. Cho hỏi tới khi nào tôi có thể cho bé đi tiêm phòng viêm màng não do não mô cầu BC được ạ, có nhất thiết phải chờ tới 1 tháng sau mới cho bé đi tiêm phòng viêm màng não không? Xin cảm ơn bác sĩ.

 14. Bác sĩ cho mình hỏi. Mình tiêm Viêm não Nhật Bản mũi 2 cho con hôm 26/6 thì bao lâu sau mình có thể tiêm được vacxin khác cho con (cụ thể mình định tiêm mũi Synfflorix và Sởi quai bị Rubela cùng lúc được không ạ?)
  Mình xin cảm ơn.

 15. Chào bác sĩ!
  Cho em hỏi, bé em tiêm 2 mũi vacxin cúm rồi, đúng lịch thì 1 năm sau tiêm nhắc lại, nhưng năm vừa rồi quên tiêm. Giờ có cần phải tiêm lại 2 mũi từ đầu hay chỉ tiêm 1 mũi thôi.
  Cảm ơn bác sĩ.

 16. Xin chào bác sĩ: Cháu muốn hỏi bé nhà cháu được 1tháng 15 ngày rồi mà chưa tiêm vacxin lao. Vậy tháng sau 2 tháng 15 cho bé tiêm cùng lúc với mũi 5in1 có được không ạ? Nếu tiêm như vậy có ảnh hưởng gì không ạ?

 17. Bác sĩ cho em hỏi ngày 26/11/2016 con em chích ngừa viêm não nhật bản rồi, trạm y tế dạn đến ngày 18/1/2017 mới đến chích mũi bạch hầu-uống ván-ho gà-sởi. Trong giai đoạn 26/11-18/1 em muốn chích mũi cúm cho con em, nhưng không biết chích ngày nào được ạ. Mũi cúm em chích ở trung tâm y tế dự phòng, do ở trạm y tế không có chích nên không biết ạ.
  Bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn bác sĩ ạ.

 18. Bác sĩ cho em hỏi. Lúc 1 tháng tuổi con e tiêm mũi lao nhưng không đạt. Bây giờ 4 tháng tuổi có tiêm cùng môt hôm với mũi 5 trong 1 được không ạ. Em cám ơn

 19. chào b.s! bé nhà e được 13 tháng e tiêm thủy đậu với vacsin sởi quai bị rubela cách nhau 2 tuần có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và khả năng phòng bệnh của bé k ạ?

 20. Chào bs
  Be nha con chích ngừa viêm não Nhật Bản. Mũi 1 vào ngày 16/3 vì cháu bị bệnh nên ko chích nhắc lại mũi 2 sau 1tuần,ngày 16/6 này con cho cháu chích lại VNNB như vây có phải chích lại từ đầu ko BS, vì mũi 1 cách mũi 2 là 3 tháng ạ

Leave a Reply