Giải đáp của bác sĩ về triệu chứng và điều trị bệnh tim mạch

 

Tổng hợp các thắc mắc và giải đáp của bác sĩ về triệu chứng bệnh tim mạch

Những vấn đề trên và những thắc mắc về bệnh tim mạch, căn bệnh đang gia tăng nhanh chóng ở nước ta sẽ được PGS-TS Võ Thành Nhân, Trưởng Khoa Tim mạch học, Bệnh viện Chợ Rẫy, trả lời như sau:

bệnh tim mạch2

DƯƠNG THỊ NGÂN- 241 Lê Thánh Tôn Q1 – 09551919.. – dtngan@ptithcm.edu.vn

Tôi 53 tuổi bị mỡ trong máu cao, điều trị nhiều năm không giảm, 2 năm nay lại thêm chứng thiếu máu cơ tim. đã nằm viện 3 lần. Xin bác sĩ cho biết các triệu chứng của bệnh này để liên hệ các triệu chứng đang có, từ thiếu máu qua nhồi máu có nhanh không người ta nói bệnh này không được làm nặng, không được lo âu, không được leo cầu thang – nhưng cả 3 yếu tô trên đều có trong tôi. Tôi đã áp dụng phương pháp đi bộ nhiều năm không ,nhưng mỡ không xuống, tôi chơi cầu lông thì mỡ có giảm, nhưng không biết có ảnh hưởng đến bệnh tim không.

Trả lời:

Trường hợp mỡ trong máu cao, thuật ngữ chuyên ngành gọi là rối loạn lipid máu, phải điều trị đúng thuốc, đúng liều và lâu dài bệnh mới đỡ. Mặt khác thuốc chỉ có hiệu quả khi chị dùng thuốc liên tục nên một khi ngưng điều trị bệnh sẽ trở lại ngay. Do đó phải uống thuốc lâu dài, “càng lâu càng tốt”. Các biện pháp điều trị không dùng thuốc như ăn kiêng và tập luyện chỉ có giá trị hỗ trợ chứ không thay thế được thuốc.

Bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh mạch vành, suy mạch vành, thiểu năng vành là những thuật ngữ khác nhau dùng để chỉ một nhóm bệnh cảnh gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có chung cơ chế sinh lý bệnh học là tình trạng mất cân bằng giữa cung và cầu oxy cho cơ tim (oxy cung cấp cho cơ tim không đủ so với nhu cầu của cơ tim). Do đó không nên làm việc gắng sức quá mức vì trong trường hợp gắng sức quá mức nhu cầu oxy của cơ tim sẽ tăng cao vượt quá mức cung cấp của các động mạch vành (là những động mạch nuôi tim) gây ra triệu chứng đau ngực. Những bệnh cảnh có thể gặp trong bệnh mạch vành là:

  1. Không triệu chứng đau ngực nhưng có biểu hiện thiếu máu cục bộ trên các xét nghiệm cận lâm sàng như điện tâm đồ, siêu âm tim, xạ hình tim.
  2. Có triệu chứng đau ngực với các đặc điểm điển hình trong đa số các trường hợp là:

– Đau vùng giữa ngực, sau xương ức, thường gặp hơn là đau bên trái ngực như nhiều người lầm tưởng (vì nghĩ rằng tim nằm bên trái nên đau do tim phải đau bên ngực trái).

– Tính chất đau thắt, đè nặng, đau ran thường gặp hơn là đau nhói.

– Có thể lan ra phía tay trái hoặc cả hai cánh tay, lên cổ và vùng hàm dưới.

– Đau thường có cường độ nặng tới mức bệnh nhân đang làm việc gì cũng phải ngưng lại.

– Thời gian đau từ vài phút đến tối đa 15 phút.

– Thường xảy ra khi gắng sức và giảm nhanh khi nghỉ hoặc, ở bệnh nhân đã có chẩn đoán và đang được điều trị, ngậm một viên Nitroglycerin dưới lưỡi.

  1. Có triệu chứng suy tim: khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm.

Tập luyện thể lực rất có lợi. Trong bệnh mỡ máu cao tập luyện thể lực sẽ giúp hạ lượng mỡ trong máu. Trong bệnh mạch vành tập luyện thể lực sẽ giúp phát triển hệ tuần hoàn bàng hệ và thích nghi với bệnh lý nên cũng cải thiện được triệu chứng và khả năng gắng sức của chị. Tuy nhiên trong bệnh mạch vành không nên gắng sức quá mức vì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp. Do đó khi chơi cầu lông thấy mệt nhiều hoặc xuất hiện cơn đau ngực thì không nên cố gắng chơi thêm mà phải nghĩ ngay.

 

Pham Van Lam – 45 Dang Van Ngu, Phu Trinh, Phan Thiet – 0628260.. – VanLam@yahoo.com.vn

Em được bác sĩ chẩn đoán bệnh Ngoại Tâm thu thất lẻ tẻ. Em 38 tuổi, cao 1m7, nặng: 74 kg Hiện nay Huyết áp: 120/80, mạch 66l/1phút. Mỡ trong máu cao, đang ở mục 206 so với mức bình thường là: 35 – 160 và em đang điều trị mỡ trong máu. Bệnh của em như vậy có nguy hiểm không cách thức điều trị và phòng ngừa lâu dài như thế nào. Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Trước mắt bệnh em không nguy hiểm nhưng về lâu về dài nếu không kiểm soát tốt sẽ có thể có nhiều biến chứng. Em nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa tim mạch để được tư vấn chi tiết

 

Nguyễn Hải Hoàng – 145 Trần Đình Xu, TPHCM – 09139054..

Bịnh hồng ban nút có liên quan gì đến cơn nhịp tim nhanh hiện nay ở đâu điều trị được cùng lúc 2 bịnh này.

Trả lời:

Hồng ban nút là một bệnh lý tự miễn, gây ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể như da, xương, khớp, thận… nhưng ít khi gây ảnh hưởng đến tim. Tuy nhiên, trong giai đoạn viêm cấp bạn cũng có thể có tăng nhịp tim. Bạn nên khám và điều trị ban đầu ở bác sĩ gia đình của bạn hoặc một bác sĩ nội khoa. Bác sĩ khám bạn sẽ gửi đến bạn khám chuyên khoa khi cần thiết. Bạn cũng có thể đến khám thêm tại các phòng khám tim mạch để tìm nguyên nhân của nhịp tim nhanh.

 

Huỳnh Quốc Dũng – 322 lo I chung cư Ngô Gia Tự, P.2, Q.10 – 09080066.. – dunghq@hotmail.com

Thời gian gần đây, má ngoài 1 bên đùi của tôi ghi đụng vào gãi thấy như không có cảm giác. Thực ra, cảm giác lạ lắm không thể giải thích đuợc, giống như đó không phải là chân của mình. Xin hỏi BS đây có phải là 1 dấu hiệu của bệnh tim mạch. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tê và mất cảm giác phía ngoài một bên đùi thường không phải là một biểu hiện của bệnh tim mạch, mà có thể là bệnh lý da hoặc bệnh lý thần kinh cơ ngoại biên. Bạn nên khám ở bác sĩ gia đình của bạn để bác sĩ đó sẽ xác định và gửi khám chuyên khoa thích hợp.

 

NGUYEN KHAC THUAN – 35-37 BẾN CHƯƠNG DƯƠNG, Q. I , TPHCM – 0903845248

Tôi thường đau ngực bên trái đã đi khám bệnh nhiều lần và được bác sĩ cho siêu âm tim màu, đo điện tâm đồ thì kết quả cho biết là thiếu màu cục bộ, nhưng bác sĩ không cho thuốc. Vậy xin hỏi tôi có phải làm thêm xét nghiệm nào nữa hay không vì hiện tại tôi vẫn còn đang đâu, nhiều lúc rất hoang mang và khám ở đâu, hay nên uống loại thuộc nào. Xin giáo sư cho lời khuyên. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đau ngực bên trái do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do tim cũng có thể do các nguyên nhân ngoài tim.

Theo kết quả khám nghiệm mà bạn có được từ nhiều lần khám thì các kết quả của bạn chưa đủ chứng cứ để khẳng định bạn bị bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Bạn nên đến khám tại các phòng khám tim mạch chẳng hạn như phòng khám tim mạch can thiệp bệnh viện Chợ Rẫy để được chẩn đoán và điều trị một cách chính xác.

 

Lam Hoan Vu – 22 Cửu Long, P.15, Q.10 – n_nguyenvu77@yahoo.com

Em năm nay 33 t , cho em hỏi là làm thế nào để nhận biết được là mình bị đau tim, thế nào là bị suy tim.

Em có cảm giác là khi ăn bất kỳ món ăn nào mà có nhiều bột ngọt là biết rằng tí xíu nữa là cảm thấy mệt tim và còn cảm giác thở nặng lắm, vậy thì theo TS Nhân thì em có phải bị suy tim hay bị bịnh gì vậy, cho em biết với và các phương pháp phòng ngừa và chữa về bịnh tim cách đây cũng khá lâu rồi em cũng co đi khám và được bác sĩ cho uống thuốc trợ tim là Cortonil gì đó và đã lâu rồi em không uống thuốc đó nữa … Xin chân thành cảm ơn PGS – TS Võ thành Nhân

Trả lời:

Nếu bạn có các triệu chứng sau đây: khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, đau ngực khi gắng sức, ho nhất là vào ban đêm, phù hai chân, ngất, hồi hộp đánh trống ngực…thì nên đến khám chuyên khoa tim mạch tại các bệnh viện để xem mình có bị bệnh tim mạch không?

Nếu ăn bột ngọt mà cảm thấy mệt tim và khó thở thì không phải do suy tim, có thể bạn bị phản ứng bột ngọt, trong y khoa gọi là ‘hội chứng nhà hàng tàu’.

Để biết cụ thể biện pháp phòng ngừa và điếu trị bệnh tim em hãy tới khám tại các phòng khám chuyên khoa tim mạch để được tư vấn chi tiết.

 

Nguyễn Văn Ngọc – 69/63 Tân Hoá, P.14, Q.6, TPHCM – 09137027.. – anngoc_tha_tphcm@yahoo.com

Vừa qua tôi đến khám tim mạch, đo điện tâm đồ kết quả Block nhỉ thất độ 1, như vậy có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa, sinh hoạt, ăn uống ra sao, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

Tôi cũng đo huyết áp thường xuyên, huyết áp 11/7 đôi khi 12/8; nhịp tim dao động từ 65 đến 78 thường xuyên là 74 đo bằng máy đo tự động ở nhà; chỉ số thể hình, cao 1,57m, nặng 52kg, giới tình: nam, tuổi 52t.

Trả lời:

Chỉ số huyết áp, nhịp tim của bạn trong giới hạn bình thường.

Điện tâm đồ có biểu hiện blốc nhĩ thất độ 1 do sự chậm dẫn truyền xung động điện từ nút xoang đến tâm thất. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân như thuốc (trợ tim, ức chế beta…), tăng trương lực phó giao cảm, hạ kali máu, một số bệnh tim bẩm sinh…Ngoài ra có thể gặp ở người bình thường. Hiện tại bạn không cần điều trị gì.

Chiều cao, cân nặng trong giới hạn cho phép, (không thừa cân), bạn chỉ cần ăn uống điều độ, cữ thuốc lá, rượu bia, cữ mỡ, tập thể dục thường xuyên.

 

huyenledinh@yahoo.com

Xin Bác sỹ cho biết dấu hiệu của bệnh tim mạch ở những người trẻ tuổi độ tuổi từ 25~35. Bệnh tim mạch có phải là mộ loại bệnh có tính di truyền không? Cha tôi 87 tuổi đã có tiền sử về tim mạch và cao huyết áp; Anh tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim; Không biết bọn trẻ chúng tôi có nguy cơ không.

Thưa Bác sĩ, cha tôi hay uống rượu tuy không nhiều mỗi ngày khoảng 250ml, có cách nào hạn chế Cụ được không? Xin Bác sĩ cho lời khuyên về các cách chăm sóc, chế độ sinh hoạt của người bị bệnh tim.

Trả lời:

Bệnh tim mạch ở lứa tuổi 25 – 35 thường gặp ở Việt Nam là những bệnh van tim hậu thấp như hẹp, hở van 2 lá, hẹp, hở van động mạch chủ…, tim bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, …

Triệu chứng thường gặp là mệt, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm, đau ngực, hồi hộp, tím tái, ngất.

Một số bệnh tim mạch có liên quan đến yếu tố di truyền, ngoài ra còn liên quan chế độ ăn uống, sinh hoạt điều kiện sống.

Cha và anh bạn đã bị bệnh tim mạch nhưng bạn không nói rõ là họ bị vào lúc bao nhiêu tuổi? Bệnh mạch vành (mà biểu hiện nặng là nhồi máu cơ tim) có yếu tố nguy cơ gia đình khi nó xảy ra ở người nam trước 55 tuổi và ở người nữ trước 65 tuổi và chỉ liên quan tới những người có quan hệ trực hệ tức là chỉ từ đời cha mẹ sang đời con.

Cha bạn có tiền sử bị bệnh tim và tăng huyết áp, lượng rượu có thể cho phép là 50ml/ngày, tương đương với lượng bia là 600ml/ngày. Tuy nhiên ba bạn đã 87 tuổi, bạn thấy có nên bắt ông cụ phải kiêng khem hay không?

Với người bệnh tim cần uống thuốc đều, tái khám thường xuyên chuyên khoa tim mạch, tập thể dục thường xuyên, vừa phải, chế độ ăn hạn chế muối, giảm dầu mỡ.

 

Dung Chinh – 575/19 CMT8, P.15, Q.10, TPHCM – 09039997.. – anh2_vnn@yahoo.com

Kính chào Bác sĩ, em tên Chinh, nam 32t, thấy hay nhức đầu và mỏi mệt. Vô tình khám sức khoẻ thì biết huyết áp em lúc cao nhất là 16/12 hoặc 15/12. Sau đó em có đi điều trị và thì Bác sĩ cho xét nghiệm tim mạch, kết quả là: HỞ VAN 2 LÁ 1/4 EF=67 Teicholtz ĐM CẢNH 2 BÊN: ATHEROCLEROSIS, KHÔNG PHÌNH HẸP TẮC.

Bác sĩ sau đó cho em uống thuốc: 1. SYNATOR-20 2. ANGIDINE 20mg 3. GINKOBAY 40mg 4. ACEPRIL 5mg.

Tái khám lần 1 và uống thuốc đó 15 ngày nữa, đo huyếp áp giảm còn 13/8. Bác sĩ cho xét nghiệm máu thì thu được kết quả sau: Cholesterol : 124 mg/ 100 ml Triglyceride : 141 mg/ 100 ml HDL – C : 40 mg/ 100 ml LDL – C : 60 mg/ 100 ml VLDL : 24 mg/ 100 ml Lipid : 715 mg/ 100 ml.

Sau đó bác sĩ cho em uống thuốc 1 tháng nữa cũng loại thuốc trên và đến nay thì em đã uống gần hết, và em thấy sức khoẻ cũng khá lên.

VẬY CHO EM XIN HỎI Vì em chưa được bác sĩ khám bệnh giải thính tận tình: Các thông số trên báo hiệu điều gì, hở van 2 lá 1/4 có nguy hiểm không Bác sĩ Em trẻ tuổi vậy dùng thuốc đó lâu dài có ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục không Sau khi thấy khoẻ, em có thể bỏ hẳn uống thuốc và chỉ thay đổi cách sống được không Bác sĩ Mong Bác sĩ trưởng vui lòng giải thích dùm, vì em đang phân vân mà không biết hỏi ai.

Trả lời:

-Bạn tương đối trẻ mà đã bị tăng huyết áp nên có nhiều khả năng là bạn bị tăng huyết áp triệu chứng, tức là tăng huyết áp có nguyên nhân, Bạn nên đến khám tại phòng khám chuyên khoa tim mạch để được hướng dẫn làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân tăng huyết áp.

Chỉ số huyết áp 13/8cmHg là đạt mục tiêu điều trị, các thông số về xét nghiệm máu bạn nêu là trong giới hạn bình thường, hở van 2 lá ¼ là không có gì nguy hiểm. Máy siêu âm rất nhạy nên các phát hiện hở 1-2/4 ở các van tim rất thường gặp và không có ý nghĩa bệnh lý.

-Các thuốc bạn đang dùng không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, bạn nên tiếp tục dùng thuốc lâu dài, cữ thuốc lá, rượu bia, trà cafê, cữ mỡ và cữ ăn mặn (mắm, muối, chao, tương, xì dầu….)

 

Ngô Hùng Trang – Đại Học Thủy Sản Nha Trang – 09186559.. – hungtrangngo@yahoocom

Xin cho tôi hỏi Bác Sĩ Thành Nhân, đâu là những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh tim mạch. Bạn hoặc người thân của bạn vừa được can thiệp tim mạch, giờ đây phải sinh hoạt và ăn uống ra sao? Đau ngực, nghi ngờ bị nhồi máu cơ tim nhưng đang ở xa bệnh viện thì phải làm gì? Huyết áp thế nào mới gọi là cao…?

Trả lời:

Có nhiều dấu hiệu nghi ngờ bệnh tim mạch nhưng các triệu chứng thường gặp nhất là đau ngực sau xương ức, khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm,phù, ho ra máu…

-Chế độ ăn sau can thiệp tim mạch: ăn lạt, cử mỡ, không ăn các loại da động vật, cử thuốc lá, rượu bia, trà,cà phê. Chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lí.

-Đau ngực nghi ngờ nhồi máu cơ tim thì phải mau chóng đến một cơ sở y tế gần nhất: trạm xá, phòng khám….

-Huyết áp tâm thu trên 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg được xem là cao bất kể tuổi tác và giới tính.

 

Nguyễn Thọ Danh – 09131208.. – thodanh@gmail.com

Xin chào bác sĩ. Mẹ tôi năm nay đã được 55 tuổi, dạo gần đây hay cảm thấy chóng mặt mỗi khi đứng lên, hoặc ngồi xuống. Sau khi đi khám, bác sĩ bảo là đường huyết bị hạ.

Vậy xin bác sĩ cho biết, bệnh này nguy hiểm như thế nào chế độ ăn uống ra sao và cũng như cách phòng ngừa.

Trả lời:

Theo mô tả của bạn thì tôi nghĩ mẹ của bạn bị tụt huyết áp tư thế nhiều hơn là hạ đường huyết. Bạn nên đưa mẹ của bạn đến khám chuyên khoa tim mạch để có chẩn đoán chính xác và biện pháp điều trị thích hợp.

 

Đinh Quang Ngọc – 58/2 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM – 09039422.. – quangngoc1965@yahoo.com

Thưa Phó Giáo sư, tôi 52 tuổi. Huyết áp 90/140. đã 2 nam nay, thường uống mỗi ngày 1 viên Nifdi-denk 20 retard huyết áp tạm ổn 85/130. Gần đây ngực trái hơi nặng, có lúc nhói đau. Xin cho hỏi nguyên nhân, cách phòng ngừa.

Trả lời:

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngực trái như : bệnh mạch vành , bệnh lý động mạch chủ, bệnh lý màng phổi, bệnh lý cơ xương của thành ngực …

-Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành. Bạn bị tăng huyết áp kèm theo đau ngực thì nhiều khả năng bạn có bệnh mạch vành. Bạn nên khám chuyên khoa tim mạch và làm các xét nghiệm cần thiết để có chẩn đoán chính xác.

Cách phòng ngừa bệnh mạch vành là điều trị tích cực các yếu tố nguy cơ, nếu có : kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, lipid máu, cân nặng, tập luyện thể lực, cử thuốc lá, rượu bia, trà, cafê, cử mỡ.

 

Bùi Thị Kim Hường – Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức – 09057209.. – thươngtin987@yahoo.com.vn

Mẹ tôi bảo mẹ là đau tim chỉ là dự đóan của mẹ vì thỉnh thỏang cảm thấy tức ngực, khó thở và dễ bị kích động. Có lần quá giận mẹ tôi nằm bất động, mắt trợn ngược lên. Tôi cũng nghĩ là mẹ tôi bị đau tim, có phải không bác sĩ? Mẹ tôi 51 tuổi, thể trạng yếu bị chứng huyết áp thấp, 1 tháng tụt huyết áp vài lần. Mẹ tôi rất thường xuyên đi khám tổng quát nhưng tôi không thấy bác sĩ bảo mẹ tôi bị đau tim. Bác sĩ cho tôi một lời khuyên làm thế nào là tốt nhất với sức khỏe của mẹ tôi.

Tôi năm nay 22 tuổi, thỉnh thỏang cảm thấy khó thở chỉ thỉnh thỏang thôi. Nhưng khi ngủ thường cảm thất rất mệt hay nói theo dân gian là thường xuyên bị bóng đè, khó thở loay hoay mãi không dậy được. Tình trạng ngày đã hơn 2 năm làm tôi sợ ngủ.Gần đây, có 2 lần tôi gặp shock mạnh. Trong mỗi lần đó, tôi thường nấc lên từng cơn đứt quảng, tôi cảm thấy máu chạy rần rần như đang sôi vậy, chân tay rã rời tuy nhiên tôi không xỉu và vẫn nhận thức được mọi việc đang diễn ra xung quoanh. Sau 2 lần đó tôi bắt đầu lo sợ tôi có bệnh tim và cố tránh những xúc động mạnh. Tôi có nên đi khám khám ở đâu?

Trả lời:

Với các triệu chứng như trên nhiều khả năng mẹ cháu không có bệnh lí tim mạch thực thể. Mẹ cháu nên có chế độ làm việc, nghĩ ngơi hợp lí, tránh căng thẳng. Tuy nhiên mẹ cháu cũng nên đến đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được kiểm tra cẩn thận nhằm loại trừ các bệnh lý tim mạch thực thể.

Cháu nên có chế độ làm việc, nghĩ ngơi hợp lí, khi cần nên đến bệnh viện lớn có đầy đủ các chuyên khoa để được khám và điều trị thích hợp.

 

NGUYEN NGOC HIEP – 159 NGUYEN DINH CHINH, TPHCM – 8.84481.. – htacnguyen@yahoo.com

Tôi thường xuyên bị mệt vào buổi chiều, thời gian mấy tháng gần đây bị sụt cân cao 1m78, nặng 62kg – hiện nay chỉ còn 56kg. Trước nay hay đi bộ vào buổi sáng 5 g – 6 g sáng nhưng sau đó bị nghẹt thở, đã đi khám tổng quát ở TT MEDIC các xét nghiệm đều bình thường, tôi hay bị nhói tim, rang ở phần ngực trái. Có phải tôi bị bệnh tim không? Xin vui lòng tư vấn các phương pháp điều trị, hoặc thuốc men…

Trả lời:

Nếu bạn có các triệu chứng nhói tim, ran ở phần ngực trái, nghẹt thở khi đi bộ thì nhiều khả năng bạn có bệnh mạch vành. Bạn nên đến chuyên khoa tim mạch tại các bệnh viện lớn để được khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp. Các xét nghiệm khi đi khám tổng quát bình thường không loại trừ bệnh mạch vành. Điện tâm đồ ở bệnh nhân bệnh mạch vành nếu đo ngoài cơn đau thì 50% bình thường nên điện tâm đồ bình thường cũng không loại trừ được bệnh mạch vành.

 

Nguyen Duy Hien – Q. Binh Tan – 09084946.. – nguyenduyhien595@Yahoo.com.vn

1/ Tôi bị nhức đầu từ đỉnh đầu ra phía sau gáy xuống bả vai. Xin hỏi: Tôi bị bệnh gì, chữa trị như thế nào, chữa trị ở đâu?

2/ Tôi thường chảy máu cam ở mũi. Xin hỏi: Tôi bị bệnh gì, chữa trị như thế nào, chữa trị ở đâu?

3/ Vàng da, mặt bị đỏ khi buồn ngủ. Xin hỏi: Tôi bị bệnh gì, chữa trị như thế nào, chữa trị ở đâu?

Trả lời:

Nếu bị đau đầu từ đỉnh đầu ra phía sau gáy xuống bả vai ở người lớn tuổi thì có thể bị thoái hoá cột sống, tăng huyết áp… Bạn nên đến bệnh viện khám để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.

Chảy máu cam, vàng da… là triệu chứng của nhiều bệnh, bạn nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán từ đó các bác sĩ sẽ chọn biện pháp điều trị thích hợp cho bạn.

 

Nguyen An Ninh – 123 – Truong Dinh, TCHCM – nguyen_bill2000@yahoo.com

Kính thưa Bác sĩ, tôi mổ bắc cầu bypass được 2 năm nay. Hiện nay tôi bi vấn đề rối loạn cương dương không đủ cứng để giao hợp? Xin bác sĩ cho biêt tôi nên dùng thuốc gì cho phù hợp. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Bạn nên đến gặp chúng tôi trực tiếp hoặc đến khám tại phòng khám tim mạch can thiệp tại BV Chợ Rẫy để được tư vấn phù hợp cho hoàn cảnh cụ thể của bạn. Khoa Tim Mạch Can Thiệp BV Chợ Rẫy cũng có tổ chức sinh hoạt khoa học định kỳ để tư vấn cho bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân về bệnh mạch vành vào chiều thứ 6 hàng tuần từ 14 giờ đến 16 giờ, rất hoan nghênh bạn đến tham dự.

 

Hứa Thị Hồng Thảo – Xã Phạm Văn Cội, Củ Chi – 09030936.. – thaohansae@yahoo.com

Cháu năm nay 27 tuổi. Năm 2000 cháu có siêu âm tim va đo điện tâm đồ ở bện viện 30-4 để đi hợp tác lao động, kết quả nói cháu bị ngoại tâm thu không đủ sức khoẻ. Rồi năm 2004, đi siêu âm tim lại ở Trung Tâm Hoà Hảo cũng kết quả là bị ngoại tâm thu. Nhưng cháu không biết Tim bị ngoại tâm thu là gì? Tại sao tim cháu bị ngoại tâm thu nhịp tim đập không bình thường, có uống thuốc gì không có nên cử ăn gì không? Và bệnh này có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ như thế nào có bị nặng hơn không trong môi trường làm việc như thế nào tốt cho sức khoẻ. Và tim bị ngoại tâm thu có thể chửa khỏi không. Mong bác sỹ cho cháu biết rõ.

Trả lời:

Ngoại tâm thu (NTT) là tình trạng nhịp tim đến sớm hơn bình thường, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Ở tuổi của cháu tình trạng NTT ít ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên cũng có một vài trường hợp NTT nguy hiểm, cháu nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được khám kỹ hơn và các bác sĩ sẽ cho cháu lời khuyên thích hợp.

 

Nguyen Thi Hoang Yen – Q. Tan Phu TP.HCM – 09084575.. – hoangyenthy@yahoo.com

Thời gian gần đây tôi thường hay bị triệu chứng thở mạnh sau khi đi lên cầu thang (chỉ lầu 2 thôi). Hơi thở nghe dồn dập ngồi nghĩ một lúc thì trở lại bình thường. Như vậy tôi có bị triệu chứng về bệnh tim mạch hay không? Còn em tôi sau khi siêu âm tim thì BS ghi kết quả là : Hở van 3 là 1/4 nghĩa là sao?

Trả lời:

-Nếu bạn thở dồn dập khi lên cầu thang mà không kèm theo các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, vã mồ hôi thì nhiều khả năng do bạn không quen vận động gắng sức. Tuy nhiên bạn nên đến khám hô hấp, tim mạch, và làm một số xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác.

-Siêu âm tim hở van 3 lá ¼ với các lá van mềm mại là tình trạng hở sinh lý (một số người bình thường cũng có dấu hiệu này), không có ý nghĩa bệnh lý nên không nguy hiểm.

 

DANG THI KIM THU – QUAN GO VAP – 99640.. – kimthu0816@yahoo.com

Xin bác sĩ cho biết cách điều trị bệnh cao huyết áp ở người độ tuổi từ 35-40. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tăng huyết áp (THA) 90% không tìm được nguyên nhân, 10% là triệu chứng của một số bệnh lý như:

– Bệnh lý chủ mô thận

– Bệnh lý mạch máu thận.

– Bệnh lý nội tiết…

Tăng huyết áp xuất hiện quá sớm (dưới 35 tuổi) hoặc quá muộn (trên 60 tuổi) thường là có nguyên nhân. Do đó bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để tìm nguyên nhân từ đó các bác sĩ sẽ chọn biện pháp điều trị tốt nhất cho bạn và tư vấn cho bạn các chế độ ăn uống, sinh hoạt thích hợp.

 

Nguyen van Ngoc – Binh Tan, TP HCM – 75220..

Tôi đã chụp mạch vành tháng 4/2006 có kết quả: Tắc hoantoandauRCA2 LAD2 hẹp 90/100 LCI hẹp 80, LC III hẹp 90, Các nhánh còn lại cũng hẹp nhưng ít hơn.

Vì hoàn cảnh tôi không có khả năng mở bắt cầu theo như khuyến cáo của thầy thuốc được, hiện tôi vẫn uống thuốc tích cực, như vậy có được không? Xin TS cho tôi lời khuyên, xin nói rõ tôi hiện đã 67 tuổi. Cảm ơn.

Trả lời:

Bác tổn thương nhiều nhánh động mạch vành thì biện pháp điều trị tối ưu là mổ bắt cầu động mạch vành kèm theo điều trị nội khoa (uống thuốc) lâu dài. Điều trị thuốc đơn thuần không có hiệu quả.

 

Le thi Phuong Lan – lulu_lee68@yahoo.com

Kính thưa Bác sĩ, tôi thường bị đau nhói ở ngực và cảm thấy rất mệt khi lên cầu thang, đó có phải là triệu chứng nghi ngờ bịnh tim? Trước đây có đi siêu âm tim và BS nói hở van 2 lá 1/4 và hở van 3 lá 1/4 có đốm canxi ở mép van – nhưng BS nói không sao. Xin cho hỏi trường hợp này có dấu hiệu gì của bịnh tim mạch hay không và hướng điều trị như thế nào? Rất cảm ơn

Trả lời:

Nếu các triệu chứng trên xảy ra ở người trên 50 tuổi thì nhiều khả năng có bệnh mạch vành. Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được khám và chẩn đoán chính xác, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp.

Các trường hợp siêu âm tim kết quả: hở 2 lá ¼, hở chủ ¼ với các lá van mềm mại đa số là tình trạng sinh lý (một số người bình thường cũng có thể có triệu chứng này), không nguy hiểm và không cần điều trị.

 

VVL – 09092119.. – mynameisluong@hotmail.com

Kính gửi BS. Nam 1980: Là bệnh nhân bị cơ tim phì đại được phát hiện năm 2000 gia đình có Mẹ và chị của mẹ cũng bị bệnh tương tự nhưng thể trạng rất khoẻ và đã được can thiệp bằng cách tiêm conco tại Korea năm 2001. Hiện giờ sức khoẻ tuy có khá nên hơn nhiều nhưng vì thể trạng người gầy 50kg/170cm cho nên sức khoẻ thường bị tụt huyết áp khi làm việc, hoặc đau ngực vào buổi sáng hoặc khi ở không – không làm việc gì. Côlếchtơrôn trong máu được đo vào tháng trước bị coi là hơi cao.

1.Vậy xin hỏi BS phải ăn uống như thế nào để cơ thể có sức khoẻ, tăng cân mà lại không ảnh hưởng đến côlếchtơrôn trong máu?

2.Vấn đề sinh hoạt tình dục có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ Và khi lập gia đình có ảnh hưởng gì đến con cái sau này hay không vì được biết rằng bệnh cơ tim phì đại là bệnh di truyền?

3. Vì Mẹ và Dì theo xét nghiệm được biết cơ tim có dày nên nhưng không đáng kể , còn cháu thì được các BS nói rằng là trường hợp đặc biệt, độ dày của cơ tim lớn. Vậy độ dày của tim như thế nào là lớn Ảnh hưởng trực tiếp ntn đến sức khoẻ?

4. Hiện cháu đang dùng thuốc của bệnh viện bên Korea kê đơn: Isoptin 180mg/ngày.Nhưng vì điều kiện địa lý nên nhiều khi mua thuốc từ bên Korea là rất vất vả , vì không phải cứ ra hiệu thuốc là mua được thuốc mà phải cần có đơn của BV mới mua được thuốc. Cho nên xin hỏi BS với loại bệnh của cháu thi hiện tại ở VN – tp HCM có bệnh viện nào có thể can thiệp được bệnh này tốt nhất Hoăc BV nào trong khu vực ĐNÁ chữa giỏi nhất Và nếu đổi thuốc mua ở VN có được hay không. Rất cảm ơn toà soạn báo NLD đã tổ chức buổi GLTT này. Cảm ơn BS.

Trả lời:

Để đảm bảo sức khỏe, ngoài việc tuân thủ tốt chế độ điều trị, sinh hoạt, bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh lý của bạn. Một chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ chất là cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, cần hạn chế ăn mặn, không quá 6 gam muối mỗi ngày, và hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol như mỡ động vật, không nên ăn nhiều trứng gà, trứng vịt hay các phủ tạng động vật (lòng gà, vịt, ngan, heo, bò…) vì thức ăn này có nhiều cholesterol.

Nguy ên nhân của bệnh cơ tim phì đại chưa được biết rõ. Bệnh này có thể do di truyền, trong trường hợp bạn, chị và mẹ bạn đều bị bệnh tương tự thì nhiều khả năng do di truyền, do đó khi lập gia đình có thể con của bạn sẽ mắc bệnh tương tự. Bệnh cơ tim phì đại nên tránh gắng sức, do đó tùy vào sức khỏe của bạn mà có chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp.

Dựa vào siêu âm tim có thể đo được độ dày thành tim. Nếu độ dày vách liên thất lớn hơn 15 mm trong thì tâm trương hoặc tỉ lệ độ dày vách liên thất / thành sau thất trái > 1,3 thì có thể chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại. Nếu vách liên thất quá dày sẽ ảnh hưởng đến sự tống máu của buồng tim và có thể gây ra triệu chứng như ngất, đau ngực, khó thở…

Bạn có thể tới các trung tâm tim mạch ở TP. HCM như BV.Chợ Rẫy, BV Thống Nhất, Viện Tim, BV Đại Học Y Dược… để biết thêm các thông tin về điều trị bệnh này

 

Pham Thuy Tram Anh – Q.8, TPHCM – 98163.. – Friendship_032006@yahoo.com

Thưa Bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, thỉnh thoảng bị nhói ở ngực trái, phải, khó thở nhất là những lúc tức giận, căng thẳng. Cách đây nữa năm, em có đi khám ở bệnh viện Chợ Rẫy, đo điện tâm đồ và chụp X quang tim phổi nhưng không phát hiện bệnh lý. Sau khi biết được kết quả trên, những cơn nhói ngực đã giảm bớt nhưng những lúc tức giận, căng thẳng, lo lắng em vẫn bị khó thơ và hỏi nhồi ngực. Em có mắc bệnh tim không? Để biết điều đó em nên đến đâu để khám và nên làm những xét nghiệm gì? Em xin chân thành cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời:

Những triệu chứng trên xảy ra ở người trẻ tuổi, thường không có bệnh lý tim thực thể. Cháu cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và tập kềm chế cảm xúc trong các tình huống khó khăn, căng thẳng.

 

Trần Thị Hương – 57 Luong the Vinh, Son Tra, Da Nang – 0511.9843..

Tôi 50 tuổi đặt máy tạo nhịp tim do bị block nhĩ thất cấp độ 3.Đặt từ năm 2001 tại BV TW Huế.Nhịp tim tối thiểu 60/ phút Xin cho biết cách đề phòng bệnh. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động cho những bệnh nhân này. Định kỳ mấy năm phải đi kiểm tra nếu máy hết khả năng sử dụng vì nghe nói máy chạy bằng pin. Rất mong nhận được sự ý kiến của bác sỹ. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Tùy theo loại máy, chế độ cài đặt máy và mức độ sử dụng mà khả năng sử dụng của máy dài hay ngắn. Nói chung, máy có thể sử dụng trong 7-10 năm. Thông thường bạn phải đi kiểm tra máy 1 lần /năm để xem máy hoạt động tốt hay không trong thời gian đầu và khi máy gần hết pin thì mỗi 3-6 tháng. Chế độ ăn uống, sinh hoạt và lao động tùy thuộc vào bạn có kèm theo bệnh lý khác gây block nhĩ – thất độ 3 hay không. Bạn nên tới các trung tâm tim mạch để được tư vấn cụ thể hơn.

 

Đào Trọng Đại – Tân Bình – 86556.. – ls_daotrongdai@yahoo.com

Tôi năm nay 40 tuổi, cao 1,76m, nặng 75kg. đo huyết áp có lúc là 140/90, có lúc là 138/90, có khi là 150/100 mỗi lần đo cách nhau khỏang 01 tháng. Xin được hỏi như vậy huyết áp của tôi đã cao ở mức nào cần khám hoặc xét nghiệm gì không, những biện pháp làm giảm huyết áp? Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời:

-Bạn đã bị tăng huyết áp (THA) độ 1. THA đa số là không có nguyên nhân, nhưng nếu THA khởi phát ở tuổi < 35 thì thường do những nguyên nhân như: bệnh lý chủ mô thận, bệnh mạch máu thận, bệnh nội tiết, do dùng thuốc… mỗi bệnh lý có những xét nghiệm chuyên biệt, bạn nên đến các bệnh viện lớn để được chỉ định làm các xét nghiệm một cách đúng đắn như vậy sẽ tìm được nguyên nhân chính xác hơn và không phải tốn tiền vì các xét nghiệm không cần thiết.

-Biện pháp làm giảm huyết áp:

  1. Biện pháp không dùng thuốc:

o Chế độ ăn: ăn lạt (hạn chế muối, mắm…), cữ mỡ, tránh dùng chất kích thích (rượu, trà, cà phê…)

o Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh buồn phiền lo âu.

o Vận động thể lực.

  1. Biện pháp dùng thuốc: uống thuốc theo toa bác sĩ, theo dõi huyết áp tại nhà nếu có điều kiện hoặc đến trạm y tế gần nhất.

 

Một bạn đọc

Toi benh nhan nu 45 tuoi dang dieu tri cao huyet ap 2 nam. Tien can thieu mau nao thoang qua, roi loan tien dinh. Xin hoi Bs tu luc dieu tri cao huyet ap den nay toi thay tang can nhieu (5kg trong 2 nam) nhung che do an khong thi khong thay doi, tap the duc dieu do buoi sang. Vay co phai do thuoc dieu tri lam tang can hay khong?

Trả lời:

Bạn không cho biết đang dùng thuốc tăng huyết áp loại gì tuy nhiên các thuốc điều trị tăng huyết áp hiện nay ít làm tăng cân. Bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn uống, luyện tập hoặc đến bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống thích hợp.

 

Toi ten Huynh Nguyet Anh bac si Benh vien Tu Du, nay 48 tuoi da duoc chan doan, thieu mau co tim trai cuc bo + voi xo vua dong mach canh phai da dieu tri noi khoa 1 thang. Hien tai con bi nhuc dau ben phai nhieu, con dau nguc trai. Xin hoi BS co can phai can thiep thong dong mach khong ? Xin Bs vui long cho xin y kien de duoc dieu tri tiep.

Trả lời:

Bạn nên đến khám tại khoa tim mạch can thiệp để xác định chẩn đoán bằng chụp cản quang hệ động mạch vành và động mạch cảnh, sau đó mới xem có chỉ định can thiệp tái thông động mạch hay không.

Cơ sở bạn có thể đến : khoa tim mạch can thiệp bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Tôi tên Lê Thu Hiền, 37 tuổi, sức khỏe trước đây cũng như hiện tại là bình thường. Nhưng thời gian gần đây thỉnh thoảng tim tôi đập dồn dập (nhanh hơn bình thường) trong thời gian một vài giây làm tôi rất khó thở. Xin bác sỹ cho biết bệnh có nguy hiểm không nhất là đối với phụ nữ muốn có con ? Nguyên nhân và cách chữa trị ? . Bệnh thiểu vành là gì ? Có phải đó là nguyên nhân lâu lâu gây ra nhói đau ở ngực ? Cách chữa trị?

Xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Đây có thể là dấu hiệu của tim đập không đều mà danh từ chuyên môn hay gọi là ngoại tâm thu. Ngoại tân thu có thể xuất hiện ở người có bệnh tim thực thể hoặc không có bệnh tim thực thể nên bạn phải đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để xác định rõ bệnh của mình, từ đó mới quyết định bạn có phải điều trị hay không.

Bệnh thiểu năng vành là tình trạng cơ tim không được cung cấp đủ máu bởi động mạch vành tim, biểu hiện đặc trưng của bệnh này là cơn đau thắt ngực. Cách chữa trị là dùng thuốc, đặt stent động mạch vành hoặc mổ bắc cầu động mạch vành tùy theo đánh giá của chuyên khoa.

 

Một bạn đọc

Tôi năm nay 30 tuổi đang là nhân viên văn phòng của một công ty nhà nước, và thường xuyên tập thể thao như: chạy bộ, đánh cầu lông khoảng giữa năm 2005 tôi đang đánh cầu thì bị khó thở và choáng cảm giác như đau thắt ngực và đầu thì choáng váng. Ngay sao tôi bị hồi hộp tim ;đánh trống ngực; và huyết áp lên xuống thất thường và sau đó tôi có đi khám ở viện tim tp.hcm và làm hết xét nghiệm như : siêu âm tim, điện tim, chụp tim, điện tâm đồ nhưng các bác sỹ chân đoán tôi không bị bệnh tim và tim tôi rất tốt. Và làm xét nghiệm về mỡ trong máu thì lượng mỡ cao và hiện nay tôi vẫn đang điều trị bệnh máu mỡ và thỉnh thoảng có bị nhức đầu và đã được siêu âm mạch máu chính lên não với kết luận tốt

Tôi xin hỏi :

– Qua các xét nghiệm tôi không bị bệnh về tim (gia đình không ai bệnh) những thỉnh thoảng (lâu lâu) mới xuất hiện tôi cảm thấy đau ngực và hồi hộp và tim đập hơi nhanh vậy tôi có bị bệnh tim không? nếu nghi ngờ phải làm thêm các xét nghiêm nào nữa và phải chữa như thế nào .

– Mỡ trong máu cao (hiện nay tôi đã đỡ nhiều và không còn mệt như lúc trước nữa tôi đang uống thuốc Lypanthyn sunfat 160 mg ) bệnh này chữa khỏi được không và có tái phát lại không sau khi ngưng dùng thuốc (hiện nay tôi không chơi cầu lông nữa và chuyển sang đi bộ vào buổi chiều sau khi đi làm về như leo núi từ khi phát hiện bệnh)

– Thỉnh thoảng tôi bị nhức đầu và đôi khi bị choáng nhẹ (nhức ở trán và thái dương) có phải vì lượng mỡ trong máu cao mà bị như vậy không (có phải bị rối loạn tuần hoàn máu không)

– Xin PGS-TS Võ Thành Nhân cho tôi biết tôi những triệu chứng trên có phải bệnh tim không và các triệu chứng máu trong mỡ gây ra phải không và cách chữa trị và ăn uống như thế nào để được sức khỏe tốt

Trả lời:

Rối loạn nhịp tim có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chúng tôi không được khám và xem các xét nghiệm của bạn nên không thể xác định bệnh lý tim mạch của bạn được.

Mỡ trong máu cao, còn gọi là lipid máu cao, tuỳ theo mức độ mà điều trị với các biện pháp không dùng thuốc (tập luyện thể dục, chế độ ăn cữ mỡ, nhiều rau) hoặc phải điều trị kết hợp với thuốc. Thuốc được lựa chọn tùy loại rối loạn lipid máu, tùy tình trạng chức năng gan thận và các bệnh lý đi kèm. Việc dùng thuốc phải tuân thủ sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhức đầu, choáng váng không phải là biểu hiện của rối loạn lipid máu.

 

DOCHIDUNG

Kinh gui PGS TS VO THANH NHAN

Khi toi viet thu nay nguoi Me cua toi vua qua doi duoc 10 ngay , that su noi mat mat qua to lon , Me toi bi nhoi mau co tim , mac du chung toi nhung nguoi con van biet do la mot benh hiem ngheo , nhung chung toi van thay co mot chut gi do khong the hinh dung duoc ve xa hoi Viet nam ,ve tinh nhan dao hay tinh nguoi .

Me toi da ra di roi chung toi moi hieu het duoc khi ma doc bao thanh nien co noi ve benh nhoi mau co tim do la lam the nao de cap cuu kip thoi , gio vang , gio bac nghia la cap cuu nhanh voi cac bien phap tich cuc nhat ,nhung voi cach cuu nguoi cua cac benh vien viet nam (tai sao toi noi la cac benh vien ) la vi sau khi ke lai cho moi nguoi ai cung noi an ui la tat ca deu nhu vay.

Me toi duoc dua vao cap cuu luc 17gio voi tien luong sau ma mai sau BS moi thong bao va noi co chi dinh dat sten nhung dieu quan trong nhat la duoc BS hoi gia dinh co dieu kien khong ???? . sau khi gia dinh dong y va ky giay roi PHAI dong tien lien thi moi duoc thuc hien dat sten . Tat ca moi nguoi se hieu nhu the nao khi ngay lap tuc phai co duoc 33.000.000 vnd nop de lam cap cuu cho Me toi , gia dinh da phai chay maratong de co duoc so tien tren , sau do voi su giai thich vong vo chung toi duoc biet voi benh tinh cua Me phai dat them 1 sten nua nhu vay dong nghia la chung toi phai maratong tiep so tien 33.000.000 nua de kip nop vao benh vien hong cuu song Me toi.sau khi nop du nhu tren do 30 phut sau chung toi nhan duoc thong bao la that bai roi tiep do duoc thong bao Me toi kho qua khoi va thong bao nen dua Me ve .Me toi mat luc 5gio sang tuc la sau 12 gio .

Vay duoc hoi PGS TS :

1- voi cach cap cuu nhu vay doi voi benh nhoi mau co tim bao nhieu % duoc cuu song

2- Neu chung toi khong chay du tien hoac nhung gia dinh ngheo khong co tien thi co phuong phap nao ngoai chi dinh dat sten de cuu song duoc khong??

3- Trong chuyen mon lieu cac BS co tien luong duoc nguoi nao dat sten hay khong dat ?? ( boi vi chung toi mat long tin khi nhan duoc tu van nhu mot cho choi danh bac mac du vao thoi diem do voi bat cu ai cung dap ung vo dieu kien va roi nhan duoc hai chu that bai ) hay la chi cap cuu nhu mot cai may va tien trao chao muc.

4- phuong phap dat sten la gi ?Viet nam co phuong phap nay tu bao gio ?

5- Cuoi cung co mot cau hoi cho PGS TS da gap tinh huong nao nhu vay chua khi ma phai doi gia dinh benh nhan nop tien du roi tiep tuc dat sten thu 2 . tinh nhan dao khi cuu nguoi co bi thuong mai hoa khong ???? co nhu vay gia dinh moi cam thay khong ay nay khi quyet dinh luc cap cuu mac du da tan tinh den phut cuoi cung.

Du the nao gia dinh cung cam on cac BS da cuu Me toi den phut cuoi cung .

Rat mong duoc giao luu voi PGS TS de tam hon thanh than hon

Xin kinh chao

Trả lời:

Trước hết tôi xin gởi lời chia buồn sâu sắc đối với mất mát to lớn mà anh vừa trải qua và xin chia sẻ một số suy nghĩ:

32.1: Tỉ lệ bệnh nhân được cứu sống tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân trước can thiệp, mức độ tổn thương của hệ mạch vành, trình độ ekip cấp cứu, thời gian từ lúc khởi phát đến lúc can thiệp.

32.2: Nhồi máu cơ tim cấp có nhiều phương pháp điều trị tùy từng tình huống:

– Điều trị nội khoa với thuốc tiêu huyết khối

– Can thiệp nong và đặt stent mạch vành cấp cứu

– Mổ bắc cầu nối mạch vành cấp cứu

Trong bối cảnh Việt Nam, phương pháp mổ ít phổ biến. Nếu không đủ phương tiện chụp và đặt stent mạch vành cấp cứu thì có thể sử dụng thuốc. Chi phí khi điều trị bằng thuốc ít hơn khi đặt stent nhưng hiệu quả điều trị không bằng đặt stent.

32.3 Trong chuyên môn, các bác sĩ có thể tiên lượng được nên đặt stent hay không và đặt stent có được hay không dựa vào: hình thái tổn thương của mạch vành lúc chụp cấp cứu.

32.4 Stent hay còn gọi là giá đỡ được cấu tạo bằng thép không rỉ, có hình giống lò xo ruột viết bấm, đường kính khoảng 2 – 4 mm, chiều dài thay đổi từ 8 – 33 mm. Dụng cụ này được đặt vào những tổn thương mạch máu gây hẹp trên 70% đường kính. Tại Việt Nam phương pháp này bắt đầu được thực hiện từ năm 1997

Khoa Tim Mạch Can Thiệp bệnh viện Chợ Rẫy chúng tôi có buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề bệnh mạch vành dành cho thân nhân và bệnh nhân vào mỗi chiều thứ sáu hàng tuần từ 14 – 16 giờ. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp trực tiếp những thắc mắc của anh, rất vui được đón tiếp.

 

Nguyễn Hữu Chánh – 130A Nguyễn Đình Chính, Quận Phú Nhuận – 09039580.. – chanhtkd@yahoo.com

Sơ vữa động mạch chủ là gi biểu hiện bên ngoài của hiện tượng này, sử dụng thuốc gì cho đúng?

Trả lời:

Xơ vữa động mạch nói chung và xơ vữa động mạch chủ nói riêng do quá trình lão hóa của thành mạch và sự tổ n thương thành mạch với sự tích tụ các phân tử cholesterol vào thành mạch tạo nên m ả ng xơ vữa. Đái tháo đường, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động,… là các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa lớn dần gây hẹp lòng mạch làm giảm tưới máu các cơ quan sau chỗ hẹp. Nếu bị ở động mạch chủ bụng gần chổ chia ra hai động mạch chậu người bệnh sẽ mau mỏi chân khi đi lại, tăng huyết áp hai tay, …Nguy hiểm hơn, động mạch chủ có thể bị dãn lớn gọi là phình đông mạch chủ và bị bóc tách mãng xơ vữa gây vỡ phình động mạch chủ dẫn đến tử vong.

Bạn phải điều trị các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch và thúc đẩy tiến trình xơ vữa động mạch như tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu…, và có chế độ ăn uống thích hợp kèm với tập thể dục đều đặn.

 

tt – TPHCM – coder_bk@yahoo.com

Em năm nay 22 tuổi, do có hiện tượng tim đập nhanh, và rất dễ bị hồi hộp, do việc học tập có rất nhiều áp lực lên bị mất ngủ, căng thẳng,thức khuya, ít vận động.

Đi siêu âm tim và điện tâm đồ, các bác sĩ kết luận cụ thể như sau:Van 2 lá: mềm mại sa lá trước độ II,hở van hai lá 1/4 – kết luận: hở 2 lá 1/4 do sa van.

Không biết em bị hở van tim do sinh lý hay do bệnh lý vì cách đây vài năm có siêu âm tim,không thấy hiện tượng bất thường, không biết bệnh có nguy hiểm khôngvà tại sao lại bịem rất lo lắng và mặc cảm vì trai tráng còn trẻ đã mắc bệnh tim và bệnh sẽ tiến triển thế nào khi em về già sẽ như thế nào nếu em có gia đình bệnh có di truyền cho con cái khônglàm cách nào để van tim không bị hở thêmăn uống,ngủ nghỉ,thể dục …Mong bác sĩ giải đáp giúp. Em cảm ơn.

Trả lời:

Sa van 2 lá có thể có yếu tố di truyền hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân gây ra như đứt dây chằng do chấn thương, viên nội tâm mạc nhiễm trùng,….Để biết nguyên nhân em nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch. Hở van hai lá do sa van là hở van hai lá thực thể. Trường hợp của em, hở van hai lá nhẹ không cần phải điều trị nên em không nên quá lo lắng. Em cần sắp xếp việc học tập cho phù hợp, cần có thời gian nghỉ ngơi thư giản và chơi thể thao.

 

NGUYEN THI KIM DIEP – 37 NGUYEN DUY DUONG, P.8, Q.5 – 0903363141 – DIEPNTKSGD2@YAHOO.COM

Năm 2001, tôi bị tai biến mạch máu não hôn mê hơn 1 tuần lễ mới tỉnh nhưng không bị di chứng gì. Đến nay tôi vẫn sinh hoạt bình thường. Tôi không bị bệnh cao huyết áp nên bác sĩ không chỉ đình uống thuốc huyết áp.

Tuy nhiên, hôm nào làm việc căng thẳng, mắt hơi bị hoa, tôi đo huyết áp lại thấy cao khoảng 13/9 hoặc 14/9. Như vậy tôi có phải uống thuốc huyết áp hàng ngày không

Nguyên nhân đứt mạch máu nào năm 2001 có lẽ do làm việc nhiều, ít ngủ, bực bội. Xin BS cho tôi biết cách đề phòng ngựa . Năm nay tôi 52 tuổi, hiện đang uống mỗi ngày 1 viên Aspirine 81mg sau bữa ăn để tránh đông máu trên thành mạch.

Trả lời:

Tai biến mạch máu não có thể do nhiều nguyên nhân như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, dị dạng mạch máu não,..N ếu b ạn đã thực hiệ n chế độ ăn uống thích hợp như không ăn mặn, cữ mỡ…m à huyết áp từ 130/90 – 140/90 mmHg th ì bạn có thể cần phải uống thuốc hạ áp. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não, cần điều trị các yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bỏ hút thuốc lá…vv

 

Lê Thanh Nguyên – Nguyễn Thị Định Q.2, TP.HCM – le_thanh_nguyen_2005@yahoo.com.vn

Chào Bác sỹ.Tôi xin hỏi Bác sỹ về chế độ sử dụng thuốc của người bị cao huyết áp đã bị tai biến.

Sự việc như sau: Mẹ tôi năm nay 66 tuổi, đã bị tai biếng mạch máu mão cách đây 4 năm bị xuất huyết não, kết quả: yếu chân tay trái nhưng không bị liệt. Sau nhiều lần thay đổi lọai thuốc theo toa của Bác sỹ điều trị, từ năm 2002 đến nay mẹ tôi chỉ thích hợp và uống đều đặn mỗi ngày 2 viên Adalate LP 20mg.

Xin hỏi Bác sỹ:

– Việc uống 1 lọai thuốc như trên trong thời gian dài, không tái khám bác sỹ thì có ảnh hưởng gì không vì mẹ tôi đã ổn định huyết áp.

– Mẹ tôi có thể uống lọai thuốc khác có cùng giá trị nhưng giá cả thấp hơn không và xin hỏi lọai nào thuốc trên giá 4.000đ/viên

– Mẹ tối có thể tự mua uống lọai thuốc thay thế mà không cấn đến tái khám bác sỹ được không?

Xin chân thành cám ơn sự hồi đáp của Bác sỹ.

Trả lời:

Mẹ bạn bị cao huyết áp và bị xuất huyết não nên việc kiểm soát huyết áp rất quan trọng. Do đó cần phải tái khám bác sĩ định kỳ để theo dõi huyết áp và kiểm soát các biến chứng của bệnh, không nên tự mua thuốc uống. Bạn có thể đưa Mẹ đến các khoa tim mạch của bệnh viện để khám.

 

Nguyễn Hải Hoàng – 145 Trần Đình Xu – 0913905422 – haihoang1951@yahoo.com.vn

Xin bác sĩ cho biết : bịnh tự miễn có liên quan gì đến cơn nhịp tim nhanh. Hiện nay bịnh viện nào ở Việt Nam điều trị được cùng lúc 2 bịnh này. Xin cảm ơn

Trả lời:

Một số bệnh tự miễn có liên quan đến tim mạch gây viêm cơ tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Bạn cần tới các trung tâm tim mạch để xác đinh bản chất của cơn nhịp nhanh và có hướng điều trị cụ thể.

 

Hong Nam – 38/41 Tay Thanh, Tan Phu – 81566..

Cách đây 1,5 năm, lúc tôi sinh con, bệnh viện Từ Dũ BS để máy để theo dõi nhịp tim đập của mẹ và bé và hình như họ thấy không ổn và tiến hành chụp tim tôi và bảo tôi to tim nên BS đã bảo tôi phải mổ lấy em bé.

Trong thời gian qua, thỉnh thoảng ngực tôi phần tim nhói đau, tôi đã đi khám ở bệnh viên Tim nhưng được trả lời là tim bình thường tôi đã thực hiện biện pháp điện tâm đồ, thử máu, siêu âm. Tuy nhiên, thỉng thoảng tôi vẫn nhói đau ở phần ngực. Hơn nữa tôi là người rất sợ độ cao, hay bị sốc khi gặp một câu chuyện không hay nào đó. Tôi hiểu nếu bị bệnh tim thì đây là một bệnh lý phức tạp và dễ dẫn đến những hậu quả không hay nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy, tôi rất băng khoăn và hy vọng nhờ bác sĩ cho tôi một lời khuyên với tình trạng sức khoẻ của mình. Tôi chân thành cám ơn bác sĩ.

Trả lời:

Bạn đã khám tại Viện Tim với kết quả xét nghiệm bình thường và không có bệnh tim mạch, nhiều khả năng nguyên nhân gây đau nhói ở ngực không do bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên nếu bạn vẫn còn đau ngực ở vùng tim thì có thể tới khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn lại tại các trung tâm tim mạch để xác định rõ nguyên nhân gây đau ngực

 

Nguyễn Thị Ngọc Bích – 325 Huỳnh Tấn Phát, Q.7 – 87211.. – dtxdtt@hcm.vnn.vn

Tôi có đứa cháu khi mới sinh, siêu âm tổng quát phát hiện cháu bị hẹp nhẹ van động mạch phổi, BS siêu âm bảo không cần điều trị. Hiện nay cháu được 9 tháng tuổi, hàng tháng cháu đều tăng cân, da cháu hồng không bị tím. Như vậy bệnh của cháu có cần phải điều trị không?

Trả lời:

Hẹp van động mạch phổi nhẹ không gây triệu chứng thì chưa cần điều trị ngay.

Bạn nên đưa cháu đến khám và theo dõi định kỳ tại khoa tim mạch các bệnh viện nhi

 

Hạnh Tâm – Q.5

Tôi bị cao huyết áp không rõ nguyên nhân khám sức khỏe tổng quát nhiều năm nay có các chỉ số xét nghiệm máu, siêu âm, điện tâm đồ… đều nằm trong giới hạn bình thường.2 năm nay BS cho tôi uống thuốc Atenolol 50mg, mỗi ngày 1/2 viên thì HA ở mức 120/80, thỉnh thoảng cách 1 ngày tôi uống 1 lần, nhưng nếu không uống thuốc liền mấy ngày thì HA lên 140/90. Vậy tôi có nên uống thuốc này suốt đời không có chế độ tập luyện và ăn uống như thế nào để không phải dùng thuốc không? Tôi nghe nói có cách tập thở giúp ổn định huyết áp, tôi có thể theo cách này không Xin BS trả lời giúp ạ. Xin cảm ơn BS. Năm nay tôi 42 tuổi – nữ.

Trả lời:

Tăng huyết áp nếu không kiểm soát được bằng chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thì cần phải điều trị bằng thuốc liên tục, đều đặn, suốt đời. Giá trị và lợi ích của của các phương pháp tập thở như bạn nói hiện nay không rõ ràng lắm.

 

Nguyễn Thị Hương – 116 Tuyên Quang, Phan Thiết, Bình Thuận – 09834202.. – giothombuon@yahoo.com

Cách đây một năm cháu khám bệnh ở Bệnh viện Hòa hảo và phát hiện cháu bị hở van tim 2 lá nhỏ hơn 1/4 hở tất cả là 3 van và thiếu máu vành cơ tim trước đó cháu bị rối loạn thần kinh thực vật. Sau khi siêu âm BS cho cháu toa thuốc uống và hẹn tái khám nhưng do điều kiện cháu chưa đi khám được. Lúc nhỏ cháu bị bệnh khớp và sau này BS nói cháu bị viêm đa khớp mãn tính. Hiện nay cháu vẫn hay bị hồi hộp,tim đập rất nhanh hay bị giật mình và thỉnh thoảng tim cháu rất đau,nhói lên từng đợt, đầu choáng và mắt tốii lại .Cháu xin hỏi BS là như vậy có phải bệnh cháu đã nặng thêm không, vì cháu không có người thân ở trong này nên cháu rất lo,cháu phải ăn uống và điều trị như thế nào.hiện nay cháu rất ốm, chỉ 38kg thôi.xin BS cho cháu lời khuyên và cách điều trị.Để cháu có phương pháp điều trị tốt nhất.Cháu xin chân thành cám ơn

Trả lời:

Trước hết tôi muốn nói với cháu rằng hở van 2 lá nhỏ hơn ¼ với van tim mềm mại thì không nguy hiểm và có thể gặp ở một số người bình thường. Với các triệu chứng mà cháu đã kể tôi nghĩ có thể do một bệnh thường gọi là rối loạn thần kinh thực vật. Cháu cần có chế độ nghỉ ngơi, tập thể dục hợp lý và tới các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để kiểm tra lại.

 

Nguyễn Thành Sự – Quảng Ngãi – 09134911..

Hiện nay tôi 50 tuổi. Tôi ngủ hay giật mình, đôi lúc hồi họp, huyết áp không ổn định luôn giao động lúc 140/110 lúc 130/80 như thế có ổn không?

Trả lời:

Bạn đã bị tăng huyết áp, tôi nghĩ bạn cần tới bác sĩ tim mạch để được điều trị và được hướng dẫn các chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.

 

Nguyễn Bá – 193 A Lý Chính Thắng Quận 3, TPHCM – 84364.. – nguyenbahiet@oshvn.org

Tôi 50 tuổi, đã điều trị bệnh huyết áp cao được 3 năm, nay vẫn đang điều trị, huyết áp thường xuyên 135/85. Tôi muốn tư vấn cách phòng ngừa, nơi điều trị thường xuyên tốt nhất. Tôi bị viêm gan siêu vi B, nhưng chưa phải điều trị theo Bác sỹ của viện Pasteur TPHCM, muốn điều trị huyết áp cao nhưng không ảnh hưởng xấu đến gan.

Trả lời:

Bạn phải uống thuốc điều trị huyết áp thường xuyên liên tục và điều trị suốt đời, bên cạnh các biện pháp dùng thuốc còn áp dụng các biện pháp không dùng thuốc như chế độ ăn (ăn lạt, cử mỡ…), tập thể dục… Bạn có thể đến khoa tim mạch của các bệnh viện để được theo dõi và điều trị thích hợp theo tình trạng bệnh lý kèm theo của bạn.

 

Bạn đọc ở Đồng Nai

Tôi bệnh tim từ 3 năm nay, thường uống Plavix, tuy nhiên mới đây khi đi khám bệnh bác sĩ lại thay bằng Clopilet 75mg. Xin hỏi Clopilet có giống Plavix hay không? Tôi có nên đổi lại uống Plavix không?

Trả lời:

Plavix và Clopilet có cùng hoạt chất là Clopidogrel. Tuy nhiên theo tôi được biết, hiện nay chỉ mới có Plavix được bộ y tế cho phép lưu hành tại Việt nam

 

Trần Thịnh-TPHCM

Vừa qua người nhà tôi cấp cứu ở Viện Tim, bác sĩ cho biết đây là tình trạng huyết khối do xơ vữa động mạch. Xin GS cho biết vì sao bị xơ vữa động mạch, hậu quả của huyết khối là gì, có thể phòng ngừa được không?

Trả lời:

Quá trình lão hoá và tổn thương động mạch gây sự tích tụ các phân tử Cholesterol đặc biệt là LDL_Cholesterol tạo thành mảng xơ vữa. Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch, đặc biệt là động mạch vành và động mạch não, bao gồm đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng Cholesterol trong máu, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động…Nếu mảng xơ vữa vỡ sẽ kích thích tạo huyết khối và cục huyết khối này sẽ gây tắc mạch gây ra nhồi máu cơ tim cấp nếu là tắt ở động mạch vành,, tai biến mạch máu não nếu là tắt ở động mạch não…

Để phòng ngừa, cần điều trị tốt các yếu tố nguy cơ trên

 

Thanh Vân-Huế

Trong một bài báo mới đây trên Báo NLĐ, có ý kiến của GS về việc đặt stent trong điều trị nhồi máu cơ tim. Vợ tôi 55 tuổi, vừa được đặt stent ở Bệnh viện Trung ương Huế, xin GS cho biết cần phải làm gì để có kết quả sau khi đặt stent động mạch vành? Cần có chế độ dùng thuốc và sinh hoạt như thế nào? Đặt một stent hay nhiều stent có gì khác nhau, ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao?

Trả lời:

Sau khi đặt stent mạch vành, vợ bạn cần uống thuốc đều đặn, không tự ý ngưng thuốc, phải được tái khám và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tránh làm việc quá sức trong vòng 1 tháng sau đặt stent, ngoài ra cần có chế độ ăn uống, tập thể dục phù hợp tùy theo tình trạng bệnh lý của vợ bạn. Nếu có tổn thương nhiều nhánh mạch vành thì cần phải đặt nhiều stent mới giải quyết toàn bộ tổn thương; Nói chung việc đặt nhiều stent không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

 

Vo Van Dung – 135 phan dinh phung, hue

Toi thuong hay bi dau that o nguc trai. Trieu chung bieu hien la dau that, nhoi buot nhu co vat nhon dam vao, dac biwet la luc cang thang.Xin hoi ve sau co tro ngai gi không?

Trả lời:

Bạn nên đến khám tại một phòng khám tim mạch. Nếu bạn bị bệnh mạch vành thì không chỉ về sau mới có trở ngại mà ngay từ bây giờ đã có trở ngại rồi.

 

nguyen thi ngoc anh – tan phu – nguyen_ngocanh65@yahoo.com – 40827..

huyet ap cao 15, 16. thi bac sy bao phai uong thuoc deu dan moi ngay.neu ngay nao do thay huyet ap 12/8 hoac thap hon thi co uong thuoc nua khong neu huyet ap cao 14, 15, 16 thi co di may bay sang my 18gio co duoc ko neu huyet ap duoi 12/8 thi phai lam sao khi di may bay

Trả lời:

Thuốc bạn dùng cũng giống như thực phẩm bạn ăn hằng ngày hay xăng bạn phải đổ cho xe của bạn. bạn còn ăn đủ các bữa trong ngày thì no. Bạn bỏ 1 cữ ăn là đói liền. Bạn còn đổ xăng thì xe bạn còn chạy. bạn ngưng đổ xăng là xe hết chạy. Tương tự bạncòn uống thuốc hạ áp thì còn kiểm soát được huyết áp, bạn ngưng uống thuốc dù chỉ 1 lấn là huyết áp tăng cao trở lại liền. Điều trị huyết áp cao là điều trị lâu dài, càng lâu càng tốt mà lâu nhất để có hiệu quả tốt nhất là điều trị suốt đời. Chỉ khi nào bạn không ăn nữa mà vẫn sống được, không cần đổ xăng mà xe vẫn chạy được thì bạn mới không cần uống thuốc nữa mà huyết áp vẫn tốt. Nếu bạn uống thuốc đều đặn, huyết áp được kiểm soát tốt thì bạn không khác gì người không bệnh. Tỉ lệ tai biến tim mạch tỉ lệ thuận với trị số huyết áp nên trên phương diện tim mạch huyết áp càng thấp càng tốt, miễn đừng thấp hơn 9/6cmHg và không có triệu chứng khó chịu, do đó huyết áp dưới 12/8cmHg và trên 9/6cmHg thì càng tốt chứ có sao đâu?

 

Bùi Phan Duy – Q.Tân Phú, TP.HCM – 09086571.. – buiphanduy@yahoo.com

Thưa BS. Em 26t, công việc của em là Kỹ sư Xây Dựng, xin BS chẩn đoán sơ bộ hoặc cho lời khuyên về trường hợp của em như sau:Em không làm chủ được bản thân, thường hay bị hồi hộp. Đi khám bệnh BS cho siêu âm tim màu Doppler, xét nghiệm T3, T4 và một số xét nghiệm máu cơ bản khác; tất cả đều bình thường, chỉ có đo điện tâm đồ là không bình thường: nhịp xoang nhanh. Cuối cùng BS chẩn đoán em bị Rối loạn cường giao cảmUống thuốc nhưng không thấy tác dụng nào đáng kể. Trong cuộc sống bình thường, nhịp tim của em vẫn nhanh hơn những người khác thông qua việc bắt mạch nhưng không cảm thấy mệt. Mong nhận được lời khuyên cũng như hướng dẫn bước đầu của BS. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Qua các dữ liệu mà bạn cung cấp chúng tôi nghĩ bạn bị cường giao cảm. Tình trạng này không nguy hiểm. Việc điều trị cũng tương đối đơn giản, chỉ cần điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp với bạn. Việc tìm liều lượng thích hợp cho 1 bệnh nhân cụ thề là việc dò dẫm, không thể áp dụng một công thức máy móc cho tất cả mọi người. Do đó bạn cần phải kiên trì đi khám nhiều lần để bác sĩ có thể dò tìm liều thuốc thích hợp cho bạn.

 

luong thu ha – Dong Nai – thuha_l@yahoo.com

Toi muon biet:1. Chi toi bi hep dong mach vanh, theo chan doan thi phai dat 4 stent, chi toi da dat 1 stent, vay neu toi khong dat tiep 3 stent con lai ma uong thuoc thi co duoc khong theo bao ve suc khoe thi co loai thuoc nam uong 45 ngay se het benh neu phai dat tiep 3 stent con lai thi thoi gian tot nhat giua cac stent la bao lau, hien gio co 1 nhanh ma hep o 2 cho, bs khuyen nen dat 2 stent cung 1 luc tren nhanh do, neu khong dat cung mot luc thi co hai gi cho suc khoe khong2. Mot nguoi chi khac cua toi nhip tim rat thap, khoang 40l/phut, co cach chua tri nao tot nhat khong co the dat stent duoc khong hien gio BS cho chi toi uong thuoc de dieu chinh nhip tim, khi doc ky toi thay thuoc do dung de tri suyen, neu vay chi toi uong lau dai co anh huong gi khong sau nay co phat sinh benh suyen khong?

Trả lời:

Bạn Hà thân mến!

Tổn thương xơ vữa động mạch nặng tới mức BS đã chỉ định phải đặt stent chì chắc chắn là không có loại thuốc nào có thể trị hết cho dù đó là thuốc Đông, thuốc Tây , thuốc Nam hay thuốc Bắc và thời gian uống thuốc là 45 ngày hay 45.000 ngày.

– Nếu có 2 tổn thương tại 1 nhánh mạch vành thì nên đặt 2 stent cùng 1 lần vì nếu chia làm 2 lần, lần đầu đặt ở tổn thương gần thì lần sau đưa stent qua chổ tổ thương gần đã được đặt stent để đặt stent ở tổn thương xa sẽ khó khăn, nhiều khi không đưa qua được. Ngược lại, nếu lần đầu đặt stent ở tổn thương xa thì khi đưa stent qua tổn thương gần có thể gây vỡ mãng xơ vữa ở tổn thương gần làm tắc mạch cấp, gây ra nhồi máu cơ tim cấp. Do đó để an toàn và bảo đảm là đặt được stent ở cả 2 tổn thương nên đặt cả 2 stent ở 1 lần can thiệp, tổn thương xa đặt trước, tổn thương gần đặt sau.

– Chị bạn bị nhịp chậm thì không cần đặt stent. Nếu nhịp chậm quá, có cơn ngất thì phải đặt máy tạo nhịp. Trong trường hợp chưa có triệu chứng ngất các BS có thể cho dùng các loại thuốc làm nhanh nhịp tim và các loại thuốc có tác dụng làm nhanh nhịp tim cũng có tác dụng dãn phế quản nên cũng được dùng để trị hen phế quản(còn gọi là suyễn). Việc dùng thuốc này lâu dài không làm phát sinh bệnh suyễn.

 

tran nhu thoa – 0985889489 – nhutdaide@yahoo.com.vn

1/ Sau khi can thiệp tim mạch phải ăn uống, sinh hoạt thế nào?

2/ Ba tôi đã nông một động mạch vành thì tương lai có khả năng bị hẹp động mạch vành khác không?

Trả lời:

1/ Sau khi can thiệp tim mạch phải cử thuốc lá, rượu bia, trà, cà phê, cử ăn mỡ, cử ăn mặn, ăn nhiều rau quả tươi. Về chế độ sinh hoạt: không nên gắng sức quá mức và tuyệt đối phải uống thuốc đều đặn theo đúng toa BS của Khoa Tim mạch can thiệp.

2/ Sau khi nong xong, bệnh nhân có thể vẫn còn đau do chưa được can thiệp hết mọi tổn thương. Mặt khác, nếu bệnh nhân chỉ có 1 tổn thương và tổn thương này đã được can thiệp, bệnh nhân có thể vẫn còn đau nhưng tính chất cơn đau này khác với cơn đau thắt ngực bạn có lúc trước. Đau trong trường hợp này do thành mạch lúc trước bị hẹp giờ được nong rộng ra nên căng tức tạo cảm giác đau. Cảm giác này sẽ mất đi sau 1 thời gian. Một lý do khác nữa là trong quá trình can thiệp tại mạch máu lớncó thể làm tổn thương một vài nhánh mạch máu nhỏxuất phát từ nhánh mạch máu, ngay chỗ tổn thương. trường hợp này, bệnh nhân vẫn còn đau ngựcnhưng ít nguy hiểm hơn là đau ngực do tổn thương tại nhánh mạch lớn.

 

Hồ Kim Tài – 5/1/5 Phan Chu Trinh Vũng Tàu – hokimtai@yahoo.com

Tôi thường bị mõi 2 chân ,Siêu âm được chuẩn đoán:suy van tỉnh mạch chi dưới 2 bên Vậy tôi điều trị được không ,phải điều trị như thế nào . Bệnh của tôi có nguy hiểm lắm không Xin thành thật cám ơn bác sĩ .

Trả lời:

Bệnh của bạn điều trị được. Trong giai đoạn đầu chỉ cần uống thuốc và mang vớ có áp lực dành cho người dãn tĩnh mạch. Trong giai đoạn nặng, có thể phải phẫu thuật. Bệnh chỉ nguy hiểm khi bị biến chứng huyết khối tĩnh mạch sâu. Trong trường hợp này phải nhập viện điều trị chứ không điều trị ngoại trú được.

 

nguyễn thị kim loan – Huyện Bình Sơn – Quảng Ngãi – 0988200256- loanviet1980@yahoo.com.vn

Thưa Bác sĩ Năm nay cháu 26 tuổi giới tính: Nữ, cao 1,65m cân nặng 50 Kg cháu vẫn còn độc thân chưa lập gia đình. cháu gần đây cháu có những biểu hiện khác thường về tình trạng sức khoẻ cụ thể như sau:khoảng 2 tháng trở lại đây, cháu thường có những cơn đau và tức ngực, đau nhói cả vùng ngực, kèm them biểu hiện này là tức chứng thuỷ rất khó thở, bên cạnh đó cháu còn bị hoa mắt, chóng mặt liên tục trong ngày. thời gian bắt đầu tức ngực thường vào buổi sáng trước khi thức dậy, buổi tối và buổi trưa. những lần đau cháu rất hồi hộp và khó thở, tim đập nhanh, những lần như thế cháu rất khổ sở và vô cùng ngột ngạc, thỉnh thoảng cháu còn bị ngất. đã nhiều lần cháu ngất xĩu tại công ty, nơi cháu làm việc,, cháu không bị áp lực trong công việc. xin hỏi Bác sĩ liệu những biểu hiện trên của cháu có liện quan gì đến bệnh ttim không cháu phải khám ở đâu và uống thuốc gì mỗi khi cơn đau tức ngực, hoa mắt, chóng mặt .. làm sao để cháu đỡ bị ngất xĩu và không bị ngột ngạt khó thởCháu mong nhận được lời khuyên từ chương trìnhCháu xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Qua các thông tin mà cháu cung cấp nhiều khả năng cháu bị 1 bệnh lý về chức năng tức là 1 bệnh lý làm cháu khó chịu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Cháu nên đi khám ở 1 phòng khám tim mạch.

 

Nguyen Thi Cha – 125 duong so 3 BTD B Binh Tan – 08 87514915

Thua giao su Toi nam nay 58 tuoi duoc chan doan la tang huyet ap va thieu nang vanh. Toi da tung bi dau nguc nặng 1 lan cach day 5 nam phai nam vien 2 tuan. Hien toi dang theo uong Aspirin PH8, Vosfarel, Adalate. Dù uong luc no nhưng van thay đau và cồn cào bao tử lắm. Xin hoi giáo sư tôi co nên tiềp tục uống Aspirin khong Có thứ nào khác tốt hơn không thưa giáo sư Cam ơn Giáo sư rất nhiều

Trả lời:

Chị thử chuyển Aspirin pH8 thành Aspirin Enteric Coated 81mg hoặc Aspégic E 0,1g sau khi ăn no kèm với Ranitidine 0,3g 1 viên uống vào buổi chiều xem có đỡ không.

Nếu vẫn không đỡ chị có thể chuyển sang dùng Plavix 75mg 1 viên uống/ngày.

 

tran nhu thoa – nhutdaide@yahoo.com.vn – 0985889489

ba tôi đã nông một động mạch vành thì tương lai có khả năng bị hẹp động mạch vành khác không?

Trả lời:

Xơ vữa động mạch là 1 biểu hiện của quá trình lão hóa nên càng lớn tuổi, tổn thương xơ vữa sẽ càng nhiều và càng nặng. Do đó người chưa bị bệnh mạch vành do xơ vữa động mạch trong tương lai sẽ bị, người đã bị và được nong 1 lần tương lai sẽ bị chổ khác và sẽ phải nong chổ khác. Tuổi thọ con người là tuổi thọ của mạch máu. Đoạn đường này không ai không phải trải qua

 

 

 

Leave a Reply