Làm thế nào nhận biết trẻ bị động kinh hay co giật khi sốt? Cách điều trị bệnh

 

Động kinh là một căn bệnh của não, khá phổ biến ở trẻ em. Biểu hiện của bệnh là trẻ thường bị những cơn co giật lặp đi, lặp lại nhiều lần.

Vậy làm thế nào để nhận biết trẻ bị bệnh động kinh? Bệnh động kinh có điều trị được không? Và cách chăm sóc trẻ bị bệnh động kinh như thế nào? Xin mời các mẹ tham khảo nội dung dưới đây.

Thế nào là bệnh động kinh? 

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật.

Khoảng một trong 100 người ở Hoa Kỳ sẽ thấy một cơn động kinh vô cớ trong cuộc đời của họ. Tuy nhiên, một cơn động kinh đơn độc không có nghĩa là có bệnh động kinh. Ít nhất hai cơn động kinh vô cớ cần thiết cho việc chẩn đoán bệnh động kinh.

Ngay cả động kinh nhẹ có thể yêu cầu điều trị, bởi vì có thể nguy hiểm trong các hoạt động như lái xe hoặc bơi lội. Điều trị thường bao gồm thuốc và đôi khi phẫu thuật, thường là loại bỏ hoặc làm giảm tần suất và cường độ của các cơn động kinh. Nhiều trẻ em bị bệnh động kinh thậm chí các vấn đề cao hơn theo tuổi tác.

Tầm quan trọng của vấn đề động kinh, co giật ở trẻ em

Ở trẻ em, vì nguyên nhân gây co giật rất phong phú nên hình thái lâm sàng cũng rất đa dạng, do đó người thầy thuốc phải nắm vững cơ chế bệnh sinh, cách phân loại, từ đó biết thăm khám một cách hệ thống, cũng như biết sắp xếp các nguyên nhân theo một chìa khoá mã giúp trí nhớ hầu khỏi bỏ sót chẩn đoán nguyên nhân trong lúc khai thác bệnh sử, tiền sử, cũng như lúc thăm khám lâm sàng, đề xuất xét nghiệm.

Một số đặc điểm dịch tễ học có liên quan đến kinh giật

Theo OMS  thì:

– Tỷ lệ hiện mắc (prevalence) 7/1000 dân.

– Tỷ lệ mắc mới hàng năm (Incidence) Tại các nước đã phát triển là 50/100.000; Nhưng tại các nước đang phát triển là 100/100.000 dân.

– Tỷ lệ tử vong Ở Anh quốc,  tỷ lệ tử vong ở người trẻ tuổi có co giật thì cao gấp đôi đến gấp ba so với tỷ lệ tử vong chung theo tuổi.

Giới tính và mùa: Không có sự khác biệt.

Nelson và Ellenburg đã theo dõi 54.000 trẻ em từ sơ sinh đến 4 – 7 tuổi, thì có 1.821 trẻ (3.3%) là có co giật 1 hay nhiều lần.

Thống kê qua điều tra cơ bản ở một xã miền Bắc và một xã miền Nam Việt Nam của Bộ môn Thần Kinh Đại Học Y – Dược thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ trẻ bị co giật nhiều lần và được xác định là động kinh là 2/1000.

Cơ chế bệnh sinh của cơn co giật (động kinh)

Có thể nói một cách đơn giản: “Kinh giật, co giật, động kinh hay trạng thái động kinh đều là hậu quả biểu hiện của một tình trạng phóng xung điện bất thường, không tự ý và đồng thời của một quần thể những tế bào thần kinh”.

Số lượng và vị trí của quần thể tế bào thần kinh tự động phóng xung bất thường sẽ quyết định dạng thức lâm sàng của co giật: cục bộ, bán thân hay toàn thân.

Bản chất hay nói đúng hơn là chức năng của một quần thể tế bào thần kinh phóng xung sẽ quyết định bản chất của co giật: vận động, giác quan, tri giác, tâm thần hay thần kinh thực vật.

Cường độ và thời gian mà quần thể tế bào thần kinh phóng ra xung điện sẽ quyết định cường độ và thời khoảng kéo dài của cơn kinh giật.

Chúng ta biết rằng hiện tượng phóng xung điện của tế bào thần kinh thực chất chính là một hiện tượng tự khử cực đột ngột để tạo ra một điện thế động. Và cũng tương tự như mọi tế bào khác, tiếp theo sau một giai đoạn khử cực, tế bào phải có một khoảng thời gian để tái phân cực lại rồi mới tự khử cực lại. Do đó:

Bất kỳ tình trạng co giật nào cũng có lúc tự chấm dứt khi tế bào không tái cực đủ để tự khử cực. Thời gian kéo dài co giật tuỳ thuộc mức độ đồng bộ hoá giữa phát xung và tái cực.

Bất kỳ tình trạng co giật nào nếu kéo dài quá mức thì tiếp theo sẽ có một giai đoạn ức chế do tế bào thần kinh bị tiêu hao năng lượng quá mức.

Nếu những quần thể tế bào thần kinh gần nhau được khử cực đồng loạt 1 cách lần lượt với tần số giống nhau hoặc khác nhau mà lúc nhóm này bắt đầu khử cực thì lại trùng với lúc 1 nhóm kế cận đã được tái phân cực đầy đủ thì hiện tượng khử cực có thể tự duy trì làm cho cơn co giật kéo dài (gây nên trạng thái động kinh).

Nguyên nhân gây kinh giật, co giật, động kinh

 

Bệnh động kinh không có nguyên nhân rõ trong khoảng một nửa những người có bệnh. Trong nửa khác, tình trạng này có thể được truy nguồn từ nhiều yếu tố.

Ảnh hưởng di truyền: Một số loại động kinh, được phân loại theo loại hình trong gia đình, có khả năng có ảnh hưởng di truyền. Các nhà nghiên cứu đã liên kết một số loại bệnh động kinh đến gen cụ thể, ước tính lên đến 500 gen có thể được gắn liền với tình trạng này. Đối với một số, gene chỉ là một phần của nguyên nhân, có thể làm một người nhạy cảm hơn với vấn đề môi trường gây ra cơn động kinh.

Chấn thương đầu: Trong một tai nạn xe hơi hoặc chấn thương khác có thể gây động kinh.

Rối loạn y tế: Sự kiện như đột quỵ hoặc đau tim dẫn đến thiệt hại cho não cũng có thể gây động kinh. Đột quỵ chịu trách nhiệm đến một nửa số trường hợp bệnh động kinh ở những người trên 65 tuổi.

Bệnh thần kinh: Là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh động kinh ở người lớn tuổi.

Bệnh như viêm màng não, AIDS và viêm não do virus có thể gây động kinh.

Bị thương trước khi sinh. Thai nhi dễ bị tổn thương não do nhiễm trùng khi dinh dưỡng bà mẹ nghèo nàn hoặc thiếu oxy. Điều này có thể dẫn đến bại não ở trẻ em. Khoảng 20 phần trăm của các cơn động kinh ở trẻ em có liên quan với bệnh bại não hoặc các bất thường về thần kinh khác.

Rối loạn phát triển: Bệnh động kinh có thể được kết hợp với rối loạn phát triển khác, chẳng hạn như chứng tự kỷ và hội chứng Down.

Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tiêu chuẩn chẩn đoán của một số thể kinh giật

 

Cần làm quen với một số thể lâm sàng thường gặp để từ đó biết cách khai thác triệu chứng động kinh, co giật, kinh giật. Điều này rất quan trọng vì có khai thác đúng, đầy đủ thì mới có thể phân loại được co giật mà chọn lựa nhóm thuốc điều trị thích hợp.

Vấn đề chẩn đoán gián biệt

Ở trẻ em cần gián biệt co giật với các tình trạng sau.

Những cơn nín thở

Rất thường có ở trẻ em nhỏ, bắt đầu từ 6 – 18 tháng tuổi và mất dần vào khoảng 5 – 6 tuổi. Có hai dạng: dạng tím và dạng trắng.

Dạng tím: Sau khi bị một kích thích làm trẻ giận dữ hay hờn dỗi, trẻ gào khóc rồi ngừng thở, mặt mày tím tái, trẻ ngất lịm đi, thường có vài cử động giật cơ.

Dạng trắng: Sau một kích thích nào đó làm cho trẻ sợ hãi, đứa trẻ có thể có khóc hoặc không khóc, vẻ mặt kinh ngạc hay sợ hãi, ngã xuống đất lịm người đi, thân hình uốn cong như đòn gánh, mà thường trước khi ưỡn cong trẻ có vài cái giật cơ nhẹ.

Những cơn nín thở này thường ngắn nhưng nếu cơn kéo dài gây thiếu khí não thì trẻ có thể lên cơn giật toàn thể dạng co cứng, co giật hoặc co cứng-co giật. EEG bình thường. Điều trị bằng thuốc chống động kinh không có lợi ích gì, chủ yếu là phải trao đổi để bố mẹ hiểu để tránh cho cháu những kích thích gây sợ hãi, giận dữ, hờn dỗi.

Ngất

tre-bi-dong-kinh

Ngất ít xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng thường ở tuổi dậy thì, nhất là trẻ gái. Ngất là hậu quả của thiếu tưới máu não, thường xảy ra lúc trẻ mệt mỏi hoặc bị một xúc cảm.

Trẻ thường cảm thấy bất an, vã mồ hôi và/hoặc là nhìn mờ trước khi ngã xuống và mất ý thức thoáng qua trong vòng vài phút.

Các rối loạn giấc ngủ

Có thể bị nhầm với hiện tượng kinh giật.

Giật cơ trong lúc ngủ rất thường gặp ở người bình thường thuộc mọi lứa tuổi, thường ở các cơ tay, chân vào giai đoạn trước khi thiếp ngủ.

Sợ hãi ban đêm: Đang ngủ trẻ có vẻ như thức giấc dậy, tỏ vẻ sợ hãi và lú lẫn rồi nằm ngủ lại. Sáng hôm sau trẻ không nhớ chuyện gì xảy ra trong đêm cả.

Cơn chóng mặt kịch phát nhẹ

Thường khởi đầu vào lúc 1 – 4 tuổi.

Trẻ có những cơn chóng mặt kèm với vã mồ hôi, mặt mày nhợt nhạt, nhãn chấn, đôi khi đứa trẻ ngã lăn ra đất, cơn kéo dài nhiều phút. Không bị hôn mê.

EEG bình thường.

Cơn kịch phát múa giật múa vờn gia đình

Trẻ có những cơn múa giật-múa vờn và/hoặc là rối loạn trương lực cơ. Cơn thường kéo dài vài phút, không có rối loạn ý thức. EEG bình thường. Nguyên nhân chưa rõ, thường đáp ứng tốt với điều trị bằng Phenytoin hay Clonazepam.

Những triệu chứng thường gặp để nhận biết người bị động kinh

 

Bởi vì bệnh động kinh là do tế bào não hoạt động bất thường, động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình nào của bộ não. Một cơn động kinh có thể:

– Tạm nhầm lẫn.

– Nhìn chằm chằm.

– Không kiểm soát được giật cơ, chuyển động của cánh tay và chân.

Trẻ bị động kinh - tay co cứng

– Mất ý thức.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn sẽ tương tự.

Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể.

Động kinh cục bộ

Khi cơn động kinh xuất hiện từ hoạt động bất thường chỉ là một phần của bộ não, chúng được gọi là cơn co giật cục bộ. Những cơn co giật rơi vào hai loại.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản. Những cơn co giật không dẫn đến mất ý thức. Có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, mùi vị hoặc âm thanh. Cũng có thể dẫn đến co giật không tự nguyện của một phần của cơ thể, như cánh tay hoặc chân, và các triệu chứng tự nhiên như ngứa, chóng mặt và nhấp nháy.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp. Những cơn co giật thay đổi ý thức, làm mất nhận thức một khoảng thời gian. Cơn động kinh cục bộ phức tạp thường gây ra nhìn chằm chằm và động không chủ định – chẳng hạn như bàn tay cọ xát, co giật, nhai, nuốt hoặc đi bộ trong vòng tròn.

Động kinh toàn thể

Động kinh có vẻ như liên quan đến tất cả bộ não được gọi là động kinh toàn thể. Bốn loại động kinh tồn tại.

Không có cơn co giật (còn gọi là petit mal). Những cơn động kinh được đặc trưng bởi nhìn và chuyển động cơ thể tinh tế, và có thể gây ra một sự mất ý thức ngắn.

Động kinh múa giật (Myoclonic). Những cơn co giật thường xuất hiện như giật đột ngột hoặc co rút tay và chân.

Động kinh suy nhược. Còn được gọi là cơn thả, những cơn co giật làm mất trương lực cơ bình thường và bất ngờ sụp đổ hoặc rơi xuống.

Động kinh cơn lớn (còn gọi là grand mal). Mãnh liệt nhất của tất cả các loại động kinh, đặc trưng bởi mất ý thức, cơ thể cứng và run rẩy và mất kiểm soát bàng quang.

Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có trải nghiệm lần đầu tiên. Ngoài ra, ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có những điều sau đây xảy ra.

– Cơn kéo dài hơn năm phút.

– Thở hay thức tỉnh không trở lại sau khi ngừng cơn.

– Cơn thứ hai sau ngay lập tức.

– Đang mang thai.

– Có bệnh tiểu đường.

– Đã bị thương trong quá trình lên cơn.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh:

 

Tuổi: Sự khởi đầu của bệnh động kinh phổ biến nhất trong thời thơ ấu và sau tuổi 65, nhưng các vấn đề có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Giới tính: Đàn ông nguy cơ phát triển bệnh động kinh hơn phụ nữ một chút.

Lịch sử gia đình: Nếu có tiền sử gia đình bệnh động kinh, có thể bị tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn này.

Thương tích: Những vết thương có trách nhiệm nhiều trường hợp bệnh động kinh. Có thể làm giảm nguy cơ bằng cách luôn luôn đeo dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi trượt tuyết, đi xe đạp, lái xe gắn máy hoặc tham gia vào các hoạt động khác với nguy cơ cao bị chấn thương đầu.

Đột quỵ và các bệnh mạch máu khác: Có thể dẫn đến tổn thương não và có thể gây ra chứng động kinh. Có thể mất một số bước để giảm nguy cơ các bệnh như vậy, bao gồm hạn chế lượng rượu và tránh thuốc lá, ăn chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nhiễm trùng não: Nhiễm trùng như viêm màng não, nguyên nhân gây viêm trong não hoặc cột sống, có thể làm tăng nguy cơ bệnh động kinh.

Cơn co giật ở trẻ em kéo dài: Sốt cao ở trẻ em đôi khi có thể kết hợp với cơn co giật kéo dài và bệnh động kinh tiếp theo sau đó trong cuộc sống, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình bệnh động kinh.

Các biến chứng khi bị động kinh, co giật

 

Có cơn tại thời điểm nhất định có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác.

Bị ngã: Nếu rơi trong cơn động kinh, có thể làm tổn thương đầu hoặc gãy xương.

Chết đuối: Nếu có bệnh động kinh, nhiều hơn 15 lần khả năng bị chết đuối trong khi bơi hoặc tắm hơn những người khác.

Tai nạn xe hơi: Cơn động kinh xảy ra hoặc mất nhận thức điều khiển có thể nguy hiểm nếu lái xe hoặc vận hành các thiết bị khác. Nhiều nơi đã hạn chế cấp giấy phép lái xe có liên quan đến khả năng kiểm soát cơn động kinh.

Biến chứng mang thai: Động kinh trong khi mang thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và em bé, và một số thuốc chống động kinh làm tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh. Nếu có bệnh động kinh và đang cân nhắc mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hầu hết phụ nữ bị bệnh động kinh có thể có thai và sinh em bé khỏe mạnh. Sẽ cần phải được theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ, và thuốc có thể cần phải được điều chỉnh. Làm việc với bác sĩ để lập kế hoạch mang thai.

Các biến chứng khác đe dọa tính mạng từ động kinh là không phổ biến.

Tình trạng động kinh: Tình trạng này xảy ra nếu đang trong trạng thái động kinh liên tục hoạt động kéo dài hơn năm phút, hoặc có cơn co giật thường xuyên tái phát mà không có ý thức trở lại ở giữa chúng. Những người có tình trạng động kinh tăng nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn và tử vong.

Đột ngột tử vong không rõ nguyên nhân ở bệnh nhân động kinh: Những người bị bệnh động kinh khó kiểm soát cũng có nguy cơ tử vong đột ngột không giải thích được. Nhìn chung, ít hơn 1/1.000 người chết đột ngột vì bệnh động kinh, nhưng phổ biến hơn ở những người có cơn động kinh không được kiểm soát bằng điều trị. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao khi cơn co giật tổng thể thường xuyên.

Kiểm tra và chẩn đoán

 

Bác sĩ có thể sử dụng một số kiểm tra để chẩn đoán bệnh động kinh, từ kiểm tra thần kinh đến các kỹ thuật hình ảnh như MRI.

Thần kinh và hành vi. Bác sĩ có thể kiểm tra khả năng vận động, hành vi và năng lực trí tuệ để xem cách các cơn co giật có ảnh hưởng đến chúng.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc chì, thiếu máu hoặc bệnh tiểu đường có thể gây co giật.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm để phát hiện những bất thường trong não. Chúng bao gồm:

Kiểm tra bệnh học thần kinh. Nhóm này bao gồm các kiểm tra IQ, bộ nhớ và đánh giá bài phát biểu, giúp bác sĩ xác định nơi nguồn gốc các cơn động kinh. Đây là loại kiểm tra thường xuyên thực hiện trước khi phẫu thuật động kinh.

Điện não (EEG). Đây là thử nghiệm phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh động kinh. EEG ghi lại hoạt động điện của não thông qua các điện cực gắn liền với da đầu. Nếu có bệnh động kinh, có những thay đổi trong mô hình của sóng não, ngay cả khi không có cơn động kinh. Bác sĩ có thể theo dõi trên video trong khi tiến hành điện não đồ lúc tỉnh táo hay ngủ với hy vọng thấy loại động kinh đang có. Đôi khi bác sĩ sẽ phải làm gì đó để gây ra một cơn động kinh trong khi thử nghiệm, chẳng hạn như yêu cầu ngủ rất ít các đêm trước.

Vi tính cắt lớp (CT). Có thể chỉ định CT cho một cơn ban đầu, bởi vì nó thường là thử nghiệm có sẵn. CT có thể tiết lộ những bất thường trong não có thể gây ra cơn động kinh, bao gồm chảy máu, khối u và u nang.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI cung cấp cùng một loại thông tin như là CT, nhưng cụ thể hơn nhiều. MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của não. MRI có thể tiết lộ bất thường của não có thể gây ra cơn động kinh.

MRI chức năng (fMRI). Thay đổi lưu lượng máu xảy ra khi các phần cụ thể của não đang làm việc. Các bác sĩ thường sử dụng fMRI trước khi phẫu thuật để xác định vị trí chính xác của các chức năng quan trọng, như lời nói, để các bác sĩ phẫu thuật không làm tổn thương những nơi đó trong khi điều trị.

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). PET sử dụng một lượng nhỏ liều thấp chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để giúp hình dung các khu vực hoạt động của não và phát hiện bất thường.

Phát xạ cắt lớp vi tính (SPECT). Đây là loại kiểm tra được sử dụng chủ yếu nếu đã có MRI và EEG mà không xác định vị trí trong não, nơi nguồn gốc các cơn động kinh. SPECT sử dụng liều lượng nhỏ chất phóng xạ tiêm vào tĩnh mạch để tạo ra một bản đồ chi tiết 3D của các hoạt động lưu lượng máu trong não trong thời gian cơn co giật

Phương pháp điều trị và thuốc

 

trẻ bị động kinh - phải uống thuốc đúng chỉ dẫn bs

Các bác sĩ thường bắt đầu bằng việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc. Nếu điều đó không hiệu quả, có thể đề nghị phẫu thuật hoặc điều trị loại khác.

Thuốc

Hầu hết những người bị bệnh động kinh có thể cải thiện bằng cách sử dụng một loại thuốc chống động kinh duy nhất. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật. Hơn một nửa số trẻ em bị bệnh động kinh, có thể cuối cùng ngừng thuốc kiểm soát và sống một cuộc sống tạm không có cơn. Nhiều người lớn cũng có thể ngưng thuốc sau hai năm trở lên mà không có động kinh.

Tìm loại và liều lượng thuốc có thể phức tạp. Bác sĩ có khả năng đầu tiên sẽ kê toa một loại thuốc duy nhất ở liều lượng tương đối thấp, và có thể tăng liều dần dần cho đến khi cơn động kinh được kiểm soát tốt. Nếu đã thử hai hoặc nhiều thuốc nhưng không thành công, bác sĩ có thể khuyên nên thử kết hợp của hai loại thuốc.

Tất cả các thuốc chống động kinh có một số tác dụng phụ. Tác dụng phụ nhẹ bao gồm:

  • Mệt mỏi.
  • Chóng mặt.
  • Tăng cân.
  • Mất mật độ xương.
  • Phát ban da.
  • Mất phối hợp.
  • Nói khó

Tác dụng phụ nghiêm trọng nhưng hiếm gặp bao gồm:

Trầm cảm.

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Phát ban nặng.

Viêm cơ quan nhất định, chẳng hạn như tuyến tụy.

Để đạt được sự kiểm soát tốt nhất có thể với thuốc:

Uống thuốc đúng theo quy định.

Luôn luôn gọi cho bác sĩ trước khi chuyển sang một thuốc hoặc uống thuốc theo toa khác, thuốc kê toa hoặc thuốc thảo dược.

Không bao giờ ngừng uống thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy cảm giác mới hoặc trầm cảm tăng lên, suy nghĩ tự tử hoặc tâm trạng hoặc hành vi thay đổi bất thường.

Một nửa trong số tất cả mọi người mới được chẩn đoán bị bệnh động kinh sẽ thành công bằng thuốc đầu tiên. Nếu thuốc chống động kinh không cung cấp kết quả đạt yêu cầu, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật phổ biến nhất được thực hiện khi thử nghiệm cho thấy cơn động kinh bắt nguồn từ một khu vực nhỏ não được xác định, mà không can thiệp với các chức năng quan trọng như ngôn ngữ, nghe hay nói. Trong các loại phẫu thuật, bác sĩ loại bỏ các khu vực não gây ra cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh bắt nguồn từ một phần của não mà không thể được gỡ bỏ, bác sĩ có thể đề nghị một loại phẫu thuật khác, nơi bác sĩ phẫu thuật thực hiện một loạt các vết cắt trong não. Những vết cắt được thiết kế để ngăn chặn cơn động kinh lan sang những phần khác của não.

Mặc dù nhiều người vẫn tiếp tục cần một số thuốc để giúp ngăn chặn cơn động kinh sau khi phẫu thuật thành công, có thể dùng thuốc ít hơn và giảm bớt liều lượng. Trong một số trường hợp, phẫu thuật bệnh động kinh có thể gây ra các biến chứng như vĩnh viễn làm thay đổi khả năng nhận thức. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật về trải nghiệm, tỷ lệ thành công và tỷ lệ biến chứng với các thủ tục đang xem xét.

Liệu pháp điều trị

Kích thích dây thần kinh phế vị. Liệu pháp này bao gồm một thiết bị kích thích thần kinh phế vị cấy dưới da ngực như máy tạo nhịp tim. Dây điện kích thích được quấn quanh các dây thần kinh phế vị ở cổ. Các thiết bị chạy pin mang năng lượng điện đến não thông qua các dây thần kinh phế vị. Không rõ ức chế sự co giật như thế nào, nhưng thiết bị có thể làm giảm cơn động kinh từ 30 đến 40 phần trăm. Hầu hết mọi người vẫn cần phải uống thuốc chống động kinh. Các tác dụng phụ kích thích thần kinh phế vị bao gồm khan tiếng, đau họng, ho, khó thở, ngứa và đau cơ.

Chế độ ăn uống Ketogenic. Một số trẻ em bị bệnh động kinh có thể làm giảm cơn co giật của họ bằng cách duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt chất béo và ít carbohydrate. Chế độ ăn uống này, được gọi là một chế độ ăn ketogenic, làm cho cơ thể phá vỡ các chất béo thay vì carbohydrate thành năng lượng. Một số trẻ có thể dừng chế độ ăn ketogenic sau một vài năm và vẫn không lên cơn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang xem xét chế độ ăn ketogenic. Điều quan trọng đảm bảo rằng một đứa trẻ không bị suy dinh dưỡng khi dùng chế độ ăn uống này. Tác dụng phụ của chế độ ăn ketogenic có thể bao gồm mất nước, táo bón, tăng trưởng chậm lại do thiếu hụt dinh dưỡng và tích tụ acid uric trong máu, có thể gây sỏi thận. Những tác dụng phụ hiếm gặp nếu sử dụng chế độ ăn uống đúng cách và giám sát y tế.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

 

Hiểu biết về tình trạng có thể giúp kiểm soát.

Uống thuốc một cách chính xác. Không nên dùng nó khi tự mình điều chỉnh liều lượng. Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu cảm thấy một cái gì đó nên được thay đổi.

Ngủ đủ giấc. Mất ngủ là kích hoạt mạnh mẽ của cơn động kinh. Hãy chắc chắn có được đầy đủ giấc ngủ mỗi đêm.

Đeo vòng y tế cảnh báo. Điều này sẽ giúp nhân viên cấp cứu biết làm thế nào để đối xử một cách chính xác.

Ngoài ra, có những lựa chọn sống lành mạnh như quản lý căng thẳng, hạn chế đồ uống có cồn và tránh thuốc lá.

Đối phó và hỗ trợ

Co giật không được kiểm soát và ảnh hưởng về cuộc sống có thể rơi vào những thời điểm cảm thấy quá sức hoặc dẫn đến trầm cảm. Điều quan trọng là không để động kinh hạn chế. Vẫn có thể sống một cuộc sống hoạt động xã hội. Để giúp đối phó:

Giáo dục chính mình và gia đình về bệnh động kinh.

Hãy cố gắng bỏ qua những phản ứng tiêu cực, nó giúp tìm hiểu về bệnh động kinh, biết sự thật trái ngược với quan niệm sai lầm về bệnh này. Và cố gắng giữ cho tinh thần hài hước.

Sống độc lập càng tốt. Điều này có nghĩa là tiếp tục làm việc, nếu có thể. Nếu  không thể lái xe vì cơn động kinh, điều tra các tùy chọn giao thông công cộng ở gần.

Tìm một bác sĩ và với người mà cảm thấy thoải mái.

Cố gắng không lo lắng về việc có cơn động kinh.

Nếu cơn động kinh rất nghiêm trọng mà không thể làm việc bên ngoài nhà, vẫn có cách để cảm thấy năng suất và kết nối với mọi người. Chúng bao gồm:

Làm việc tại nhà bằng cách phát triển kỹ năng đặc biệt, như lập trình máy tính.

Xây dựng hoặc tham gia các sở thích và kết nối qua Internet với những người khác, những người quan tâm đến những điều tương tự.

Phát triển bạn bè và liên hệ với người khác.

Hãy làm việc và sống với cách chính xác để xử lý cơn. Điều này bao gồm:

Lăn nhẹ người lên một bên.

Đặt một cái gì đó mềm mại dưới đầu của mình.

Nới lỏng khăn choàng cổ.

Đừng cố gắng đặt ngón tay hoặc bất cứ điều gì khác trong miệng của người đó.

Đừng cố gắng để hạn chế cơn.

Không tìm cách đánh thức, la mắng.

Nếu di chuyển, bỏ các đối tượng nguy hiểm.

Ở với người có cơn cho đến khi nhân viên y tế đến nơi.

Quan sát chặt chẽ để có thể cung cấp chi tiết về những gì đã xảy ra.

Thời gian các cơn co giật.

Giữ bình tĩnh và trấn an những người khác gần đó.

Điều trị trẻ bị động kinh như thế nào?

 

Về điều trị bệnh động kinh, chúng ta cần nắm vững 2 phần: Các nguyên tắc xử trí chung và cách sử dụng các thuốc chống kinh giật.

Nguyên tắc điều trị

Điều trị triệu chứng:

Bất kỳ bệnh nhân nào mà đang cơn co giật đều cần tiến hành sơ cứu ngay theo các bước theo thứ tự ưu tiên của hồi sức.

Sau khi hoàn tất các bước sơ cứu nói trên, bác sĩ mới hỏi bệnh sử, tiền sử và khám lâm sàng cẩn thận để cố gắng xác định :

Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi gây co giật (phải luôn luôn duyệt xét từng điểm một trong chìa khoá mã, có xét đến tần suất nguyên nhân theo lứa tuổi.

Loại co giật: Rất quan trọng trong vấn đề chọn lựa thuốc điều trị lâu dài.

Điều trị nguyên nhân:

Cần điều trị tích cực và thích đáng các nguyên nhân và yếu tố thuận lợi (như sốt, rối loạn chuyển hoá, thiếu oxy…) phát hiện được đặc biệt là các nguyên nhân nhiễm khuẩn.

Chăm sóc và theo dõi:

Chăm sóc:

Chăm sóc vệ sinh : chú ý vệ sinh xoang miệng, thân hình.

Chăm sóc ăn uống: Chú ý bảo đảm đủ glucose tối thiểu. Trong những trường hợp co giật kèm hôn mê nặng thì phải lưu ý đến việc hạn chế nước để đề phòng ngộ độc nước do tăng ADH. Tránh rượu.

Chăm sóc đặc biệt liên quan đến bệnh: Đang cơn, việc chăm sóc nhằm bảo đảm các khâu A, B, C, D của hồi sức đã nêu ở trên.Chăm sóc ngoài cơn, đặc biệt là đối với các trường hợp co giật tái diễn (động kinh) nhằm làm sao cho bệnh nhân có thể duy trì được những sinh hoạt bình thường trong đời sống nhưng tránh được những nguy cơ gây tử vong tiềm tàng. Cần giải thích và hướng dẫn cho bố mẹ cẩn thận để : Tránh cho trẻ những kích xúc tình cảm, các stress, các tình trạng mệt mỏI; Tránh ngủ thất thường; Ngăn cấm trẻ chơi một số trò chơi thể thao như bơi lội. Trong các trường hợp động kinh nặng thì tránh để trẻ tự di chuyển bằng các phương tiện  như: xe đạp, xe gắn máy, tránh trèo cây, chơi gần lửa, máy móc.

Theo dõi:

Theo dõi mức độ giảm của cơn để điều chỉnh liều thuốc chống động kinh.

Theo dõi các biến chứng của kinh giật, đặc biệt là suy hô hấp và sang chấn đầu do té ngã khi lên cơn.

Theo dõi biến chứng của điều trị: Khi sử dụng thuốc chống động kinh nhất là khi quyết định dùng lâu dài thì cần nắm vững để theo dõi các biến chứng của thuốc vì phần lớn thuốc đều có tác dụng phụ về tâm thần kinh, máu và chức năng gan.

Cách sử dụng các thuốc chống động kinh, co giật

 

Thuốc dùng để cắt cơn co giật đang xảy ra:

Cần lưu ý:

Nếu cơn giật rất nhẹ (ví dụ chỉ giật nhẹ khu trú ở đầu chi, ở mặt) thì chỉ cần điều trị nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi, chứ không nhất thiết phải dùng thuốc chống kinh giật.

Nếu cơn co giật tương đối mạnh nhất là khi có gây suy hô hấp thì phải cắt cơn giật ngay bằng các thuốc sau:

Thuốc Đường dùng Liều lượng Tốc độ tiêm truyền Chú ý
DiazepamLorazepam
PhenytoinPhenobarbitalParaldehyde
Tĩnh mạchHậu mônTĩnh mạchTĩnh mạch
Tĩnh mạchHậu môn
0,2-0,4 mg/kg (liều tối đa 5 mg < 5 tuổi; 10mg > 5 tuổi0,5-0,75 mg/kg
0,05 mg/kg (có thể nhắc lại 3 lần)18-20 mg/kg (có thể pha với dung dịch sinh lý)10-20 mg/kg
0,3 ml/kg (pha với dầu khoáng hay thực vật)
1-2 mg/ph1 mg/ph
1 mg/kg/ph2 mg/kg/ph
Suy thởSuy thở
Hạ huyết áp, suy tim phổiSuy thởKhông dùng nếu suy thở hay suy gan

Các thuốc để điều trị duy trì đối với các trường hợp co giật tái diễn (động kinh):

Các nguyên tắc chung khi dùng thuốc chống động kinh:

Cần có chẩn đoán lâm sàng cẩn thận, nhất là phải nhận định cho đúng thể lâm sàng.

Nếu có điều kiện thì nên đo EEG trước khi bắt đầu dùng thuốc.

Chọn lựa loại thuốc cho phù hợp với thể lâm sàng .

Càng dùng ít thuốc để kiểm soát được động kinh thì càng tốt.

Khi đã đạt đến liều thích hợp kiểm soát được động kinh thì phải duy trì liều đó trong 3 – 6 tháng hoặc 12 tháng. Sau đó giảm liều dần. Khi giảm nếu cơn trở lại thì dùng lại liều trước đó. Thuốc phải cho liên tục chứ không được ngắt quãng. Thời gian dùng thuốc tối thiểu là 4 năm kể từ khi kiểm soát được động kinh, thông thường là phải dùng suốt đời.

Tuỳ theo thời gian bán huỷ của từng loại thuốc mà tổng 1 liều điều trị trong ngày phải chia uống 1 lần, 2 lần hay 3 – 4 lần cho thích hợp.

Không được ngừng thuốc đột ngột trừ khi bị dị ứng, nhiễm độc vì ngừng đột ngột sẽ gây lên cơn trở lại và cơn thường nặng hơn.

Các thuốc chống động kinh là thuốc độc bảng B nên cần phải quản lý cẩn thận.

Khi cho cùng lúc nhiều thuốc chống động kinh thì phải lưu ý đến khả năng có tương tác thuốc.

Chọn thuốc, liều lượng và phân bố liều trong ngày:

Trường hợp co giật cục bộ (partial) đơn giản hay phức tạp và co giật toàn thể dạng co cứng-co giật (cơn lớn):

Thuốc chọn Biệt dược thường dùng Tổng liều/ngày Số lần uống chia ra/ngày Thời gian bán huỷ
PhenobarbitalPhenytoin
CarbamazepinPrimidone.Valproic acid
Gardenal
Dilantin (Dihydan)TegretolMysolineDepakene
4 – 6 mg/kg4 – 8 mg/kg
10 – 25 mg/kg10 – 25 mg/kg15 – 60 mg/kg
11 (loại viên) 2 – 3 (loại d.d)
3 – 433
4 ngày22 giờ
15 giờ10 giờ8 giờ

Trường hợp động kinh toàn thể cơn vắng ý thức (cơn nhỏ):

Thuốc chọn Biệt dược thường dùng Tổng liều/ngày Số lần uống chia ra/ngày Thời gian bán huỷ
EthosuximideValproic acidClonazepam
Trimethadione
ZarontinDepakeneClonopin
Tridione
20 mg/kg15 – 60 mg/kg0.01-0.02  mg/kg20 – 40 mg/kg 232 – 3
3 – 4
55 giờ8 giờ18 – 50 giờ
16 giờ

Co giật cục bộ Bravais-Jackson vận động và cảm giác: thuốc chọn lựa là Phenytoin và Carbamazepine với liều như trên.

Thể tâm thần vận động: thuốc chọn lựa theo thứ tự là Carbamazepine, Phenytoin, Primidone và Valproic acid với liều như trên.

Hội chứng West = Thể co thắt tuổi thơ (infantile spasms): Chọn ACTH với liều 25 – 30 đơn vị/24 giờ tiêm bắp ngày một lần hoặc cho uống Prednisone với liều 2 mg/kg/ngày một lần vào buổi sáng.Cho dùng như vậy kéo dài 4 – 6 tuần, rồi giảm liều xuống từ từ trong nhiều tuần trước khi cắt thuốc.Các thuốc khác có thể phối hợp là Valproic acid, Clonazepam và Nitrazepam.

Hội chứng Lennox-Gastaut: thuốc chọn lựa là Valproic acid, Clonazepam, Ethosuximide với liều như trên.

Một số vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Những trường hợp co giật nào cần cho vào viện (tuyến 3 – 4)

Tất cả trường hợp co giật có kèm hôn mê, các trạng thái động kinh.

Tất cả trẻ bị co giật đầu tiên mà không rõ nguyên nhân.

Tất cả trẻ co giật có kèm sốt và có dấu chỉ điểm nhiễm khuẩn thần kinh hoặc nhiễm khuẩn nặng.

Tất cả trường hợp co giật có liên quan với chấn thương.

Có thể điều trị tại tuyến cơ sở

Các trường hợp co giật do sốt cao mà nguyên nhân gây sốt đã xác định là một bệnh lý ngoài hệ thần kinh với mức độ nhẹ hay trung bình như sốt nhiễm virus, lỵ, viêm phổi…

Các trường hợp co giật tái diễn (động kinh) không có sốt đã được chẩn đoán xác định trước đó tại bệnh viện với điều  kiện là cơn động kinh không nặng, trẻ không có rối loạn ý thức, không suy hô hấp sau cơn.

Giáo dục bố mẹ những gì

Cần giải thích cho bố mẹ rõ tính chất cần thiết của việc điều trị duy trì liên tục và lâu dài bằng các thuốc động kinh vì bản thân một cơn động kinh có thể gây ra những tổn thương não thứ phát (thiếu oxy, chấn thương…) làm cho bệnh ngày càng nặng thêm. Co giật nhiều làm trẻ chậm phát triển tinh thần. Do đó cần phải chấp nhận những phản ứng phụ có thể có của thuốc để đổi lại cho việc kiểm soát được động kinh.

Nên giải thích cho bố mẹ biết là phải có một thời gian thăm dò liều mới có thể kiểm soát được cơn. Bố mẹ không nên nóng lòng mà tự ý thay đổi liều hay thay đổi thuốc.

Nếu cơn đã hết kéo dài được 2 năm thì có thể ngừng thuốc. Việc ngừng thuốc phải làm bằng cách giảm dần liều theo hướng dẫn của thầy thuốc; bố mẹ không nên ngừng thuốc đột ngột.

Hướng dẫn cho bố mẹ cách sơ cứu khi xảy ra cơn co giật ở nhà: thực hiện các bước A, B đã nói ở trên.

Cần theo dõi cháu sát; luôn luôn động viên trẻ nhưng cần giải thích và khuyên nhủ cháu: Tránh làm việc quá sức; tránh mất ngủ; tránh leo trèo cây, chơi gần lửa, bơi lội, tránh chơi gần máy móc…vì có thể gặp tai nạn chết người lúc lên cơn thình lình.

Nếu dạng thức co giật thay đổi hay tần suất tăng lên thì phải đưa vào viện để xác định và bổ sung điều trị.

Hướng dẫn trước cho bố mẹ biết một số tác dụng phụ và độc tính của thuốc chống động kinh có thể xảy ra.

 

1 Comment
Leave a Reply