Bí quyết và giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao vượt trội

Chiều cao và cân nặng của bé luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, và do vậy bạn có thắc mắc làm sao để giúp bé tăng chiều cao, và nên cho bé uống sữa gì, nên ăn gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được các yếu tố giúp bé phát triển chiều cao tốt: di truyền, dinh dưỡng và vận động.

Xem thêm: Trẻ trên 3 tuổi nên uống sữa gì ?

Những yếu tố giúp tăng chiều cao cho trẻ

Chìa khóa giúp con cao lớn

Theo các nghiên cứu khoa học, có 3 yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ là các yếu tố di truyền, dinh dưỡng và chế độ vận động cũng như chăm sóc giấc ngủ. Trong ba yếu tố này, chúng ta không thể tác động đến yếu tố di truyền, tuy nhiên, mẹ không phải quá lo lắng về “chiều cao khiêm tốn” của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến con, bởi vì yếu tố này cũng chỉ quyết định 23% đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Chiều cao của trẻ vẫn sẽ tăng trưởng vượt bậc nếu mẹ có một chế độ chăm sóc dinh dưỡng và vận động phù hợp, khoa học.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, việc đảm bảo cho trẻ giấc ngủ đủ và sâu rất quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển chiều cao tối ưu của trẻ. Trẻ cần đi ngủ sớm từ khoảng trước 10h tối, bởi vì đây là thời điểm xương của trẻ sẽ có những phát triển mạnh mẽ trong giấc ngủ sâu do sự tiết ra của các hóc-môn tăng trưởng từ tuyến yên của cơ thể. Bên cạnh giấc ngủ, chế độ vận động, vui chơi ngoài trời cũng rất có ý nghĩa đối với việc phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ nên được vận động hàng ngày ở ngoài trời, chơi các môn thể thao hoặc tham gia các trò chơi vận động phù hợp với lứa tuổi như đạp xe, đá bóng, bơi… Ngủ đủ giấc và vui chơi điều độ sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý toàn diện, đây cũng là một yếu tố tác động nhiều đến sự cao lớn của trẻ.

Dinh dưỡng là yếu tố có tỉ lệ ảnh hưởng cao nhất tới sự phát triển chiều cao của trẻ, chiếm tới 31% so với các yếu tố còn lại, vì thế, chế độ dinh dưỡng được coi là chiếc chìa khóa vàng giúp trẻ có thể phát triển chiều cao tối ưu. Có hai điều mẹ cần chú ý về vấn đề dinh dưỡng cho con đó là chế độ ăn hàng ngày và khả năng hấp thụ các dưỡng chất của trẻ. Nếu chế độ ăn đảm bảo phong phú, đủ chất mà con vẫn thấp còi, bé nhỏ thì cần chú ý xem lại khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho con.

Trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ cần đảm bảo đầy đủ các thành phần tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin, nhất là vitamin C, khoáng chất và các chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi. Những thành phần tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của xương là chất đạm, canxi giúp xương chắc khỏe và vitamin D giúp chuyển hóa hiệu quả canxi trong cơ thể. Đó là lý do vì sao nhiều bà mẹ thắc mắc rằng, con uống rất nhiều sữa nhưng vẫn không cao lớn. Thành phần chủ yếu của sữa là canxi, để lượng canxi này có thể chuyển hóa giúp xương chắc khỏe cần phải được bổ sung thêm vitamin D và nhiều thành phần khác. Khi đó, đòi hỏi cơ thể trẻ phải có khả năng hấp thụ tốt các dưỡng chất được mẹ bổ sung.

“Trợ thủ” giúp các mẹ tăng chiều cao cho con

Hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tối ưu cho con, các bà mẹ hiện đại đã có những khoản “đầu tư” rất rõ ràng như cho con học các môn thể thao để tăng cường thể chất, thường xuyên cho con đi chơi, vận động ngoài trời. Các mẹ cũng lựa chọn những phương pháp ăn uống khoa học để khuyến khích con ăn uống vui vẻ, tăng cường hấp thu dưỡng chất. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng của con cũng được các mẹ chú trọng và đầu tư.

Bên cạnh việc bổ sung một cách cân đối, hợp lý sữa, các chế phẩm từ sữa và các thực phẩm giàu dinh dưỡng, một số sản phẩm hỗ trợ việc tăng chiều cao tối ưu cho con cũng đang được nhiều bà mẹ ưa chuộng.

3-10 tuổi: Giai đoạn “vàng” của chiều cao

Từ 3-10 tuổi là giai đoạn quyết định 60% tiềm năng phát triển chiều cao của trẻ tuy nhiên, không ít bậc cha mẹ lại bỏ lỡ khoảng thời gian này vì quan niệm: Bố mẹ cao thì con mới cao; bé ăn nhiều chiều cao sẽ phát triển tốt…

Sữa – Vai trò quan trọng giúp trẻ cao “tối đa”

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 4 tuổi, cao 97cm. Như vậy bé có được coi là cao đúng chuẩn không? Làm cách nào để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất? Tôi có cho bé uống sữa tươi 2 ly một ngày, nhưng các chị bạn đồng nghiệp của tôi thì bảo rằng nên cho bé uống sữa công thức sẽ tốt hơn. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.
Hoàng Ngọc Anh (anh.hoang@gmail …)

TS.BS Từ Ngữ: Theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO, bé trai 4 tuổi có mức cân nặng trung bình là 16,3kg và chiều cao trung bình là 103,3cm. Như vậy, hiện nay chiều cao của bé đang ở mức dưới chuẩn nên chị cần tích cực tăng cường chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm nhiều Canxi, Phốt pho, các Vitamin – đặc biệt là Vitamin D để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất.

Đừng quên bé đang ở vào giai đoạn “vàng” (3-10 tuổi), là giai đoạn chiếm đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao nên bên cạnh các bữa ăn, việc bổ sung thêm sữa đóng vai trò rất quan trọng.

Chị nên chọn sữa công thức cho trẻ vì hệ dưỡng chất khoa học trong các loại sữa công thức sẽ bổ sung cho bé đầy đủ các chất thiết yếu, quan trọng, giúp bé đạt đến chiều cao tối ưu. Đây là điều mà sữa tươi sẽ gặp hạn chế. Nên cho bé uống 2-3 ly sữa công thức mỗi ngày và duy trì điều này suốt trong giai đoạn “vàng” từ 3-10 tuổi.

Thực hiện giấc mơ “cao”

Hỏi: Vợ chồng tôi đều chỉ có chiều cao trung bình nên tôi rất mong con trai mình sau này sẽ có được chiều cao chuẩn, đạt đến tầm vóc như thanh niên các quốc gia khác trên thế giới. Có phải mơ ước này của chúng tôi quá… xa vời? Trần Thị Mỹ Nhung (ttmynhung578@yahoo…)

TS.BS Từ Ngữ: Hoàn toàn có thể ước mơ và thực hiện ước mơ đó, bạn ạ. Có một điều đáng quan tâm là đa số trẻ em Việt nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, tức không khác biệt bao nhiêu so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác.

Những năm đầu đời, độ chênh lệch này cũng không nhiều. Thế nhưng từ khoảng 3 tuổi trở đi, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác trên thế giới lại lớn dần. Đến độ tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia khác trên thế giới.

Nhìn suốt “chặng đường” ấy, có thể thấy đây là kết quả do sự nuôi dưỡng và chăm sóc không phù hợp, làm mất tiềm năng chiều cao trên con đường trưởng thành của trẻ. Bạn cũng nên chú trọng đặc biệt đến giai đoạn 3-10 tuổi của trẻ, vì nhiều bậc cha mẹ cho rằng đây là giai đoạn “không quan trọng” nhưng kỳ thực, nó đóng vai trò quyết định đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao ở trẻ.

Hỏi: Tôi và ba cháu không cao lắm (tôi chỉ cao 1,54m – chồng tôi cao 1,64m). Nhiều người nói như vậy thì sau này con gái tôi khó cao, vì ảnh hưởng gen di truyền của ba mẹ. Nhưng khi đến thăm gia đình nhiều người bạn, tôi thấy họ cũng không cao lắm nhưng các con thì chỉ mới 9-10 tuổi đã cao vượt cả mẹ. Tôi có thể cải thiện chiều cao của con trong trường hợp này không? Nguyễn Lê Minh Thư (meiubin2207@gmail…)

TS.BS Từ Ngữ: Trong tất cả các yếu tố giúp phát triển chiều cao, yếu tố di truyền (yếu tố duy nhất không thể thay đổi) thật ra chỉ quyết định 23% kết quả. Bên cạnh 10% các yếu tố khác thì chúng ta còn lại đến 67% có thể tác động được. Và dinh dưỡng chiếm đến 32% trong số ấy.

Nếu chị có kế hoạch chăm sóc và đầu tư cho sự phát triển chiều cao của trẻ ngay từ tuổi ấu thơ thì nên đặc biệt quan tâm đến điều này, đặc biệt là với giai đoạn 3-10 tuổi, giai đoạn hay bị “lơ là” nhất.

Bên cạnh những bữa ăn, có thể bổ sung cho trẻ 2-3 ly sữa mỗi ngày. Một số loại sữa có hệ dưỡng chất khoa học cân đối, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho giai đoạn phát triển của trẻ, chú trọng tăng cường lượng Canxi, Vitamin D rất tốt như Grow G-Power, chị có thể tham khảo. Có thể cho bé uống 2 ly sữa Grow G-Power đều đặn mỗi sáng và tối tại nhà, cho bé mang theo từ 1-2 hộp Grow pha sẵn hộp giấy để bé có thể uống bổ sung vào giờ chơi, bữa xế… Bằng cách đó, bé có thể đạt được chiều cao tối ưu mà không lo ảnh hưởng đến yếu tố di truyền.

Trẻ bị thấp có nên uống sữa tăng chiều cao hay không?

Hỏi: Con tôi 2 tuổi nhưng chiều cao chỉ có 84 cm, thấp hơn cả bé nhỏ tháng hơn, cân nặng 17 kg. Bé đang uống sữa tươi tiệt trùng. Sáng, chiều 2 hộp còn tối ngủ thì 3 đến 4 hộp. Cháu uống bổ sung thêm canxi của Ba Lan vào mỗi buổi sáng 2 muỗng. Tôi có nên cho bé uống sữa phát triển chiều cao không, và nên uống loại nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Bé nhà bạn đang trong tình trạng thừa cân rồi nhưng chiều cao lại trong giới hạn trung bình thấp, vì vậy nhìn bé chắc là rất bụ bẫm. Bạn không nói rõ về ăn uống và sinh hoạt của bé như thế nào để có thể nhận định được rõ hơn về các yếu tố liên quan dẫn đến thừa cân.
Trong giai đoạn này, chăm sóc dinh dưỡng cho bé nên lưu ý một số điểm sau:

– Uống sữa công thức theo lứa tuổi 400 ml một ngày, nên chọn sữa có ít chất béo, ít đường. Không chọn sữa cao năng lượng, có nhiều chất béo.

– Ăn ba bữa cháo một ngày nấu thay đổi trong ngày với thịt, cá, tôm, cua…, tăng ăn rau lá tốt hơn rau củ, mỗi bữa vẫn cho một thìa cà phê dầu, mỡ vì đây là dung môi hòa tan của các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K (bình thường là 2 thìa cà phê một bữa). Bạn có thể tập cho bé ăn cơm nát từ ít tới nhiều với thức ăn thái nhỏ và thô dần để bé tập nhai. Sau bữa ăn ít nhất 30 phút cho bé ăn thêm hoa quả tươi hoặc sữa chua.

– Nên hạn chế cho bé ăn:

Các món ăn xào, rán nhiều dầu mỡ.

Các đồ ngọt như bánh, kẹo, bim bim, nước ngọt, váng sữa…

Ăn sau 8h tối hay trước khi đi ngủ.

Bạn nên tăng cường dắt bé đi bộ, để bé nô đùa, chạy nhảy. Buổi tối cho bé ngủ trước 22h để hôm sau bé dậy sớm khỏe mạnh và phát triển chiều cao tốt. Việc bổ sung canxi cho bé cần có cả Vitamin D3, kẽm… nhưng nên theo sự chỉ định của bác sĩ.

Hằng ngày cho bé tắm nắng 15-20 phút vào buổi sáng trước 9h. Nếu buổi sáng không có thời gian, bạn có thể cho bé tắm lúc 5-6h chiều khi nắng yếu.

Thạc sĩ Doãn Thị Tường Vi – Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà NỘi

Tư vấn chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng chiều cao mau chóng cho bé dưới 2 tuổi

Hỏi: Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em: em có 1 bé trai được 16 tháng, khi sinh cháu được 3,6kg. Em nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cháu phát triển khá tốt (tháng đầu cháu tăng 1,8 kg. Sang tháng thứ 7 em bắt đầu cho cháu ăn dặm bằng bột ngọt, tháng thứ 8 em cho bé ăn thêm bột mặn. Và bây giờ cháu đã chuyển sang ăn cháo. Hiện tại cháu nặng 14kg và cao khoảng 81cm.

Sang tháng thứ 16 em đã tập cho cháu uống thêm sữa ngoài. (Thỉnh thoảng em cũng cho cháu uống thêm vitamin D3 và 1 ống canxi nhưng không thường xuyên). Theo em tham khảo một số sách vở thì với cân nặng hiện tại cháu nhà em đang bị thừa cân, em nhờ bác sỹ tư vấn để giúp em điều chỉnh chế độ ăn giúp cháu phát triển tốt chiều cao và không tăng nhiều cân nữa.

Thời gian ăn cho bé như sau:

8h: ăn cháo
10h: ăn một ít trái cây
10h30: uống 180ml sữa
12h30: ăn cháo
14h – 15h: uống 180ml sữa
17h30: ăn sữa chua
19h30: ăn cháo

Sau đó đêm cháu còn bú thêm mẹ nhưng hiện tại sữa em còn rất ít.

Các bữa cháo trong ngày em cũng thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm, các loại rau cho 2 bữa sáng và tối, còn lại bữa thứ 2 lúc 12h30 em cho cháu ăn với phô mai con bò cười. Các bữa ăn và uống sữa cháu đều ăn rất nhanh.
Hiện tại cháu mới mọc được 8 răng và chạy nhảy rất nhanh nhẹn. Như vậy cháu nhà em có bị xếp vào tình trạng béo phì không? và em phải điều chỉnh như thế nào để cháu phát triển chiều cao và cân nặng tương đối? Em cảm ơn bác sỹ. (Mai Thanh – maithanh02…@gmail.com)

Trả lời:

Em là một bà mẹ khá hiểu biết về dinh dưỡng và cách chăm con, ngay việc chỉ con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không phải bà mẹ nào cũng làm được.

Có lẽ do con em hấp thu quá tốt nên cháu tăng cân nhanh và em cũng đã biết cháu bị thừa cân béo phì, so với chuẩn con em thừa tới 3,5kg, chiều cao thì bình thường, với cân nặng này bé phải cao 95cm mới cân đối được.

Trước hết để bé không tăng cân thêm nữa em nên giảm bớt lượng chất bột, chất béo trong các bữa ăn, không cho ăn phô mai nữa, cho rất ít dầu mỡ vào các bữa cháo, tăng thêm rau củ, giảm gạo nấu cháo đi cụ thể lượng thưc phẩm 1 ngày của bé chỉ ăn như sau:

– Gạo tẻ: 60g (2 nắm tay)

– Thịt nạc, (cá, tôm): 100g

– Rau củ: 200 – 300g (nấu cùng với cháo để thay thế bớt lượng gạo đi): su hào, bí, susu, súp lơ, bắp cải, không nên nấu khoai tây.

Mỗi bát cháo chỉ cho 2,5 ml dầu ăn, trứng gà 1 tuần 2 – 3 quả.

Cháu đã hơn 1 tuổi em có thể chuyển sang cho bé uống sữa tươi không đường, còn uống sữa bột thì nên pha loãng sữa ½, chỉ nên uống 120 – 150ml/bữa thôi để dạ dày bé không bị giãn to vì như thế bé sẽ có nhu cầu ăn nhiều. Tối đa chỉ uống 500ml sữa/ngày, tuyệt đối không ăn bim bim, bánh kẹo, nước ngọt.

Các loại quả chín hạn chế ăn chuối, xoài, mít, dứa; nên ăn thanh long, cam, bưởi lê, táo, ổi.

Để bé tăng chiều cao mẹ nên cho con ăn nhiều tôm, cua cá hơn thịt, uống sữa đều đặn. Ngoài ra cần đến khám tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để được bổ sung các vi chất dinh dưỡng như: vitamin D, canxi, kẽm, vitamin A… Tăng cường cho trẻ vận động càng nhiều càng tốt, đến khi 2 tuổi có thể cho bé đạp xe, đi bộ… 5- 6 tuổi tập bơi, chạy bộ…

Có phải uống nhiều sữa sẽ giúp bé tăng chiều cao?

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình cao lớn khoẻ mạnh có một thân hình cân đối và một chiều cao lý tưởng, họ tìm mọi cách miễn làm sao cho con cao là được.

Hàng ngày phải tiếp rất nhiều các ông bố bà mẹ đến tư vấn tôi được nghe nhiều các câu hỏi: “bác ơi uống loại sữa nào cho cháu cao hả bác?” hoặc “có loại thuốc nào uống vào cho cháu cao lên không?”… Có bà mẹ tâm sự: “Em và bố cháu đều thấp, sợ con mình sau này bị lùn em đã cho cháu uống rất nhiều sữa, toàn những loại đắt tiền thế mà chẳng thấy cháu cao lên gì cả”. Trường hợp này thì ta có thể đổ cho yếu tố di truyền nhưng lại có những trường hợp cả bố và mẹ đều cao cháu cũng uống khá nhiều sữa mà sao vẫn thấp.

Nhưng ngược lại có trường hợp bố mẹ thấp nhưng cháu được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt thì lại cao đúng theo tiêu chuẩn.

Vậy thì chiều cao do yếu tố gì quyết định?

Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: yếu tố di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, tình trạng bệnh tật và vấn đề luyện tập thể dục thể thao. Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. Một điều chúng ta dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay đó là trẻ em ở thành phố cao hơn trẻ em nông thôn là do trẻ em thành phố được chăm sóc tốt hơn có chế độ ăn uống đầy đủ. Để có sự tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, trẻ có tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Ngoài vấn đề năng lượng thì những vi chất dinh dưỡng đã được các nhà khoa học chứng minh là có liên quan đến tăng trưởng chiều cao đó là: Vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt. Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong chuyển hoá, canxi và phốt pho là hai khoáng chất quan trọng để phát triển xương. Nếu thiếu vitamin D thì ruột sẽ không thể hấp thu được canxi và phốt pho dẫn đến trẻ bị còi xương, mà còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nguồn vitamin D chủ yếu là da tự tổng hợp được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vậy nên một đứa trẻ dù có uống nhiều sữa nhưng suốt ngày bị nhốt trong nhà không được tắm nắng để tổng hợp vitamin D thì canxi không thể hấp thu được, mà canxi là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao.

Vitamin A cũng giúp cho sự tăng trưởng của xương, giúp tăng cường miễn dịch trẻ ít bị ốm đau thì sẽ có cơ hội để cao lớn hơn. Một yếu tố vi lượng rất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ đó là kẽm, kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzyme trong cơ thể giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Iốt là thành phần của nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố này có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể, khi thiếu iốt trẻ sẽ bị thiểu năng tuyến giáp có thể bị lùn do suy giáp trạng.

Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trẻ muốn cao lớn còn phải được ngủ đủ giấc, nhất là giấc ngủ ban đêm. Hormon tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào ban đêm khoảng 11 – 12 giờ đêm khi mà trẻ đã ngủ say, cho trẻ em ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormon tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Vì vậy vấn đề chăm sóc giấc ngủ cho trẻ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao.

Một số yếu tố khác cũng liên quan đến phát triển chiều cao đó là môi trường sống, bệnh tật và đặc biệt là vấn đề vận động thể lực. Một đứa trẻ không thể cao lớn được trong một môi trường sống ô nhiễm (khói thuốc lá, khói than tổ ong, khói xe, bụi…) thường xuyên bị bệnh tật ốm đau và suốt ngày bị giữ trong nhà.

Mặt khác sự tăng trưởng chiều cao của trẻ có 3 giai đoạn quan trọng nhất:

Giai đoạn trong bào thai, giai đoạn dưới 2 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (trẻ trai: 13 – 16 tuổi, trẻ gái 10 – 13 tuổi). Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, đẻ ra nhẹ cân, thiếu chiều cao thì sau này cũng khó mà cao được.

Hoặc giai đoạn dưới 2 tuổi trẻ bị suy dinh dưỡng nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi thì nguy cơ thấp chiều cao sau này là rất lớn (vì chiều cao của trẻ lúc 2 tuổi bằng # chiều cao của trẻ lúc trưởng thành).

Và giai đoạn dậy thì cũng rất quan trọng, ở giai đoạn này trẻ có thể tăng 10 – 15cm/ năm. Nếu trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt và tập thể dục thể thao như: chạy, bơi lội, tập xà… thì có thể cải thiện được chiều cao rất tốt.
Như vậy có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển chiều cao của trẻ, nếu chỉ quan tâm đến việc cho trẻ uống nhiều sữa để phát triển chiều cao thì chưa đủ. Sữa đúng là một thực phẩm rất tốt có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao, sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng nhất là trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì có cơ hội cao lớn hơn những trẻ không có sữa mẹ. Vì canxi trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn canxi trong sữa bò. Khi cai sữa mẹ trẻ cần được bổ sung các loại sữa bột công thức theo tuổi, hoặc uống sữa tươi khi trẻ đã lớn.

Vậy muốn trẻ phát triển chiều cao tốt các bậc cha mẹ cần phải làm gì?

Trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ năng lượng, cân đối thành phần các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất nhất là các vi chất dinh dưỡng có liên quan đến phát triển chiều cao: Vitamin A, vitamin D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt. Bằng cách: ăn đủ bữa theo lứa tuổi, bú sữa mẹ hoặc ăn sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi cai sữa mẹ vẫn duy trì uống 500 – 600ml sữa/ngày. Sử dụng muối iốt khi nấu thức ăn cho trẻ, ăn đa dạng các loại thực phẩm để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng có liên quan đến tăng trưởng. Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể. Trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10h đêm. Tạo điều kiện cho trẻ được sống trong môi trường không ô nhiễm, tăng cường cho trẻ được vận động thể lực từ khi còn nhỏ.

2 Comments
  1. con toi nam nay 7 tuoi chieu cao cua chau kha thap . toi co cho uong sua cong thuc grow ngµy 2-3 coc nhung van khong cã cai thien. chau bÞ di ung voi tom, cua. vay xin hoi co cach nao cai thien chieu cao cho chau

Leave a Reply